Đồng Nai đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân

Theo văn bản của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, nhằm chủ động giảm tỷ lệ mắc, tử vong do Covid-19 và đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đồng Nai – ông Phan Huy Anh Vũ – đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương mua vắc-xin ngừa Covid-19, tiêm cho toàn dân từ nguồn kinh phí địa phương để đáp ứng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn (khoảng 3,1 triệu người tương đương 6,2 triệu liều). 

Đồng Nai đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân - Ảnh 1.

Người dân từ nước ngoài về được cách ly tại Đồng Nai

Đồng thời, sở đề nghị UBND tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn mua vắc-xin và hỗ trợ các thủ tục để tỉnh sớm triển khai thực hiện. 

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho rằng trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp trong cả nước và trên thế giới, dự báo dịch còn diễn biến kéo dài, vắc-xin phòng ngừa Covid-19 được coi là giải pháp hữu hiệu làm giảm tỷ lệ mắc, bảo vệ sức khoẻ người dân trước đại dịch hiện nay. 

Trước đó, ngày 1-2, Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Tại Việt Nam, các tỉnh, thành như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh đã có chủ trương mua vắc-xin ngừa Covdi-19 tiêm cho toàn dân để phòng, chống dịch trên địa bàn... 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ cho biết trước mắt, sở đề xuất tiêm miễn phí cho toàn bộ người dân có hộ khẩu của tỉnh Đồng Nai để đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Ngày 24-2, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân tiêm vắc-xin Covid-19.

Mỗi nhân viên của BIDV cùng với 4 người thân sẽ được hỗ trợ trong đợt tiêm phòng lần này. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của ngân hàng.

Theo BIDV, ngành ngân hàng là một trong những ngành cung cấp dịch vụ thiết yếu phải vận hành liên tục hệ thống để bảo đảm đáp ứng nhu cầu thực hiện các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thanh toán cho doanh nghiệp và người dân. Cán bộ nhân viên ngân hàng thường xuyên tiếp xúc giao dịch với khách hàng, đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao.

"Việc hỗ trợ mua vắc-xin tiêm phòng cho cán bộ và người thân sẽ giúp cán bộ yên tâm công tác, bảo đảm hoạt động thường xuyên liên tục của ngân hàng và an toàn cho khách hàng" – đại diện BIDV nói.

Th.Phương

Tin-ảnh:Ng.Tuấn - H.Xuân - T.Phương