Tranh cãi quanh bản quyền "Trò chuyện với cõi vô hình"

Theo đó, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty First News - Trí Việt, khẳng định cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" do nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút, First News lên ý tưởng thực hiện suốt 4 năm, đã đặt tên sách, biên tập, thiết kế hoàn chỉnh, đã được cấp giấy phép xuất bản, họp báo ra mắt sách vào ngày 14-5-2017 tại TP HCM. 

Nay, Thái Hà Books xuất bản cuốn sách, đã vi phạm bản quyền vì loại bỏ tên First News và người chấp bút là nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà ra khỏi cuốn sách. Ông Phước khẳng định nhân vật Hoàng Thị Thiêm đã lấy "Giấy chứng nhận quyền tác giả" của tác phẩm này, loại bỏ công sức của First News và người chấp bút Nguyễn Thị Việt Hà ra và đưa cho Thái Hà Books xuất bản phát hành.

Trước đó, First News đã gửi công văn lên Cục Xuất bản, Cục Bản quyền tác giả, khẳng định bản quyền cuốn sách thuộc về 3 bên: 1. Nhân vật Hoàng Thị Thiêm; 2. First News - Trí Việt: Đơn vị lên ý tưởng thực hiện, tiếp xúc thuyết phục nhân vật xuất bản sách, cử người chấp bút, đặt tên sách, biên tập câu từ, ý và thiết kế hoàn chỉnh; 3: Người chấp bút: Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà. Không hiểu sao cuốn sách vẫn được Thái Hà Books xuất bản mà không hề ghi First News, không có tên người chấp bút là nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

Tranh cãi quanh bản quyền Trò chuyện với cõi vô hình - Ảnh 1.

First News và Thái Hà Books đang tranh chấp bản quyền cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”

Trong khi đó, Thái Hà Books cũng có những phản hồi về thông tin mà phía First News đưa ra. Cụ thể, Thái Hà Books cho biết sau 3 năm xuất bản cuốn sách, nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm đã có thời gian cùng với các cộng sự trở lại một số địa điểm, xác minh thêm một số chi tiết rõ ràng hơn. Điều này đã thôi thúc bà phải bổ sung và tái bản cuốn sách với những chi tiết mới và một sự sắp xếp mới cho độc giả dễ dàng tiếp cận và theo dõi câu chuyện tâm linh. 

Năm 2020, căn cứ giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả ngày 10-4-2018 và Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ngày 8-5-2019, bà Hoàng Thị Thiêm và Thái Hà Books đã ký hợp đồng tái bản cuốn tự truyện này. Dù vậy, Thái Hà Books cho biết quyết định tạm dừng tái bản cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình: Nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm và hành trình kết nối hai thế giới" cho đến khi vấn đề tác quyền của cuốn sách được giải quyết một cách rõ ràng và triệt để.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn cả việc tranh chấp bản quyền nói trên là công chúng không mấy thiện cảm với cuốn sách này. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng nên tẩy chay cuốn sách vì "truyền bá mê tín dị đoan". "Nhân vật của cuốn sách là nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thêm còn gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Thế nên, việc ra mắt cuốn sách này hoàn toàn không tốt cho người đọc" hoặc "Ngay cả khi chuyện bản quyền được giải quyết êm thấm thì cuốn sách cũng không nên xuất bản bởi nhân vật trong sách đã bị biến tướng, không còn giá trị với xã hội" - nhiều ý kiến nhận định.

T.Vũ