Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương

Siêu thị Co.opmart cùng hàng trăm cửa hàng Co.op Food trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức thu mua nông sản của Hải Dương, bán hàng không lợi nhuận và bù chi phí để giúp nông dân tỉnh này tiêu thụ nhanh số nông sản đang tới kỳ thu hoạch.

Chấp nhận bù chi phí, bán không lợi nhuận

Từ hôm qua, 24-2, hàng loạt loại rau củ quả tươi ngon như su hào, bắp cải, ổi, cà rốt... chính thức được các cửa hàng Co.op Food ở Hà Nội với giá "hạt dẻ". Đây là số nông sản có nguồn gốc tại Hải Dương, đang được hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ. Trên trang fanpage của Co.op Food cũng giới thiệu chi tiết về chương trình bán nông sản không lợi nhuận - chung tay hỗ trợ nông dân vượt dịch này và nhận được nhiều tương tác của khách hàng. Trong đó, hướng dẫn cụ thể là ngoài hình thức mua trực tiếp tại các cửa hàng, khách hàng có thể tham gia ủng hộ tiêu thụ nông sản Hải Dương bằng cách đặt hàng thông qua số điện thoại cửa hàng hoặc fanpage Co.op Food, sẽ được nhận hàng trong ngày và freeship nếu đơn hàng từ 200.000 đồng trở lên trong phạm vi 6 km.

Ngay sau khi hàng "lên kệ" và được giới thiệu trên fanpage, đông đảo khách hàng đã nhiệt tình ủng hộ. Chỉ trong ngày 24-2, các cửa hàng Co.op Food đã góp phần cùng siêu thị Co.opmart Hà Nội tiêu thụ khoảng 20 tấn nông sản Hải Dương.

Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương - Ảnh 1.

Các điểm bán của Saigon Co.op tại Hà Nội đang bán nhiều mặt hàng nông sản của Hải Dương Ảnh: Thiên Trang

Chị Ngân, một khách hàng thường xuyên của Saigon Co.op, đã tranh thủ mua 5 kg cà rốt, 2 kg su hào và 3 kg ổi vừa để ủng hộ chương trình vừa để sử dụng. "Giá bán theo chương trình "giải cứu" rẻ hơn giá ngoài chợ khá nhiều. Số cà rốt này một phần muối chua với su hào, một phần dùng để nấu ăn và ép nước uống mỗi ngày, ổi thì để tủ lạnh ăn dần để bổ sung vitamin C. Vợ chồng tôi giống nhau ở điểm rất quan tâm đến sức khỏe nên luôn chú ý chọn mua thực phẩm an toàn, kể cả mua ủng hộ hay "giải cứu" cũng phải lựa chọn điểm bán tin cậy, bảo đảm nguồn gốc và có kiểm soát chất lượng" - chị Ngân nói.

Đại diện Saigon Co.op cho biết toàn bộ lượng nông sản Hải Dương đang được Co.op Food ở Hà Nội bán không lợi nhuận. Ngoài việc chủ động bù chi phí kiểm soát chất lượng, vận chuyển, nhân công và mặt bằng để hỗ trợ đẩy nhanh việc tiêu thụ nông sản, các cửa hàng thực phẩm Co.op Food còn bổ sung thêm chi phí để thực hiện chương trình khuyến mãi kép giảm giá, tặng điểm cho khách khi mua nông sản, đồng thời khi khách mua các mặt hàng khác có mức hóa đơn phù hợp sẽ được tặng thêm nông sản miễn phí. Chẳng hạn, cửa hàng tặng thêm 1 kg bắp cải/su hào/ổi/cà rốt đối với mỗi hóa đơn mua hàng trị giá từ 150.000 đồng trở lên.

Hiệu quả nhờ lên kế hoạch bài bản

Saigon Co.op là một trong những hệ thống siêu thị tích cực vào cuộc, nhanh chóng lên kế hoạch bài bản để từng bước hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất. Ngay khi có thông tin Hải Dương còn hàng chục ngàn tấn nông sản khó tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19 (tỉnh này đang thực hiện giãn cách, mội số địa phương trong tỉnh thực hiện phong tỏa), Co.opmart Hà Nội đã nhanh chóng liên hệ với các HTX nông nghiệp tại Hải Dương và tổ chức thu mua, tính toán phương án mở thêm điểm bán để tiêu thụ nhanh, nhiều nhất có thể. Một gian hàng bán nông sản "giải cứu" nhanh chóng được dựng lên tại trụ sở Liên minh HTX TP Hà Nội (số 217 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội), bày bán cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long các loại.

Co.opmart giải cứu nông sản Hải Dương mùa dịch

Bên trong Co.opmart Hà Nội, siêu thị dành khu vực riêng cho các loại nông sản Hải Dương, bán su hào và cà chua giá 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Co.opmart Hà Nội, cho biết nguồn hàng giải cứu chủ yếu thu mua của các HTX và có biện pháp kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Việc này nhằm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và cũng là bảo đảm uy tín nông sản Hải Dương. "Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ" - bà Kim Dung khẳng định và nói thêm, siêu thị thành lập gian hàng để thiết thực hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó, tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân. Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200-300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Qua hơn 2 ngày, tại các điểm bán của Saigon Co.op tại Hà Nội đã tiêu thụ được hàng chục tấn hàng hóa nông sản Hải Dương. Một số sản phẩm nhập về thông qua đầu mối là Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX Hải Dương, một số sản phẩm nhập về từ các HTX và các đơn vị kết nối với Co.opmart Hà Nội. Nhờ các giải pháp vào cuộc tích cực nhằm thúc đẩy tiêu thụ thị trường của các hệ thống siêu thị, đến chiều 23-2, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. 

Với sự tham gia nhanh chóng của hàng trăm siêu thị Co.opmart, các cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại Hà Nội, lượng lớn hàng nông sản Hải Dương đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng sẽ nhanh chóng được giải vây và từng bước được đưa về quỹ đạo tiêu thụ ổn định như thông thường.

Co.opmart, Co.op Food Hải Phòng cũng vào cuộc

Cùng với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản như rau, củ, quả, Co.opmart còn làm việc với các hợp tác xã, đơn vị sản xuất, chăn nuôi để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chế biến, chăn nuôi, thủy sản. Trong đó, Co.opmart Hà Nội phối hợp nhập cá diêu hồng và gà đồi, trứng gia cầm để hỗ trợ tiêu thụ cho bà con. Phản hồi của người tiêu dùng cũng rất tích cực, ưu tiên mua hàng nông sản của Hải Dương để hỗ trợ người dân tại địa phương có dịch. Tại Hải Phòng, siêu thị Co.opmart Hải Phòng và cửa hàng Co.op Food Trần Hưng Đạo cũng đang bán các mặt hàng nông sản với giá không lợi nhuận từ ngày 21-2 tới nay. Đơn cử cà chua 1.500 đồng/kg, su hào 1.500 đồng/củ, bắp cải 3.000 đồng/cái, trứng gà trắng 1.800 đồng/trứng, trứng vịt 2.200 đồng/trứng.

anh

Một điểm “giải cứu” nông sản Hải Dương của Saigon Co.op tại Hà Nội

Minh Nhi