Ca nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu âm tính với SARS-CoV-2

Bộ Y tế cho biết tối 28-2, Viện Pasteur TP HCM đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người đàn ông 49 tuổi, nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu được gửi đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này. Mẫu được gửi trong sáng cùng ngày. Kết quả cho thấy người đàn ông này âm tính với SARS-CoV-2.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 - Ảnh minh hoạ

Sáng 28-2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn liên quan đến trường hợp phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng. Theo thông tin đưa ra từ cuộc họp, trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 là ông T.V.T. (49 tuổi; ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Theo thông tin ban đầu, người đàn ông này cùng 6 người khác (cùng ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải) đến Bạc Liêu vào ngày 27-2. Những người này đi xe máy đến liên hệ xin vào làm việc tại Công ty Điện gió ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

10 giờ ngày 27-2, những người này vào quán ăn – giải khát Bảo Anh trên đường Bạch Đằng, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát để uống cà phê và liên hệ gặp nhân viên Công ty Điện gió tên là Hữu để xin việc.

Sau đó, họ được ông Hữu dẫn đi thuê nhà trọ cạnh quán Bảo Anh để nghỉ. Khoảng 11 giờ, ông T. cùng 6 người đồng hương đi ăn ở quán cơm Út Sương gần chỗ trọ. Ông T. khai báo là ăn khoảng 30 phút, quán không có khách, chỉ tiếp xúc những người của quán. Ăn xong, 7 người về nhà trọ nghỉ.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh: Duy Nhân

Khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, ông Hữu hướng dẫn nhóm người này đi xe gắn máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. 8 người được nhân viên bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét nghiệm (tại đây có tiếp xúc 1 nhân viên bệnh viện và 1 nhân viên giữ xe). Khoảng 1 giờ sau, 8 người tự về nhà trọ, trên đường đi không ghé địa điểm nào.

Khoảng 17 giờ, 7 người tiếp tục vào quán Út Sương ăn cơm, trong quán lúc này cũng không có khách. Sau đó, họ cùng về nhà trọ, không đi đâu.

Khoảng 1 giờ ngày 28-2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Sau khi có thông tin, CDC Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC phối hợp với Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu và các ngành chức năng để tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngay trong sáng 28-2, CDC tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur TP HCM và tiếp tục xét nghiệm đối với các trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

D.Thu