Cử tri sẽ bầu người mình tín nhiệm

Sáng 1-3, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức hội nghị hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phải đạt tín nhiệm trên 50%

Hướng dẫn quy trình tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác (nơi làm việc) để giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lý Ngọc Thạch, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ TP, cho biết gồm 3 bước. Thời gian thực hiện từ ngày 24-2 đến ngày 11-3. Bước 1 là họp ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị để dự kiến người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình để giới thiệu ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND.

Cử tri sẽ bầu người mình tín nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu (phải) trao đổi với các đơn vị về việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP

Bước 2 là tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc. Hội nghị cử tri nơi công tác để lấy ý kiến đối với người ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND (gồm người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử) được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có). Đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến về người ứng cử và phải bảo đảm số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất là 2/3 tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại diện cử tri và phải bảo đảm có ít nhất là 70 cử tri tham dự hội nghị. Sau khi nghe đọc tiêu chuẩn đại biểu và tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử, cử tri sẽ phát biểu ý kiến đối với từng người ứng cử. Người ứng cử và đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử cũng phát biểu ý kiến. Nếu người được dự kiến giới thiệu ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự hội nghị cử tri thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức việc giới thiệu người khác.

Bước 3 là họp ban lãnh đạo mở rộng: căn cứ vào kết quả của hội nghị ban lãnh đạo mở rộng, cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm hướng dẫn người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình được lựa chọn, giới thiệu ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND làm hồ sơ ứng cử theo Nghị quyết số 41.

Hồ sơ phải chặt chẽ

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Hồng Thắm đã hướng dẫn thành phần hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa X, ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026, Nghị quyết số 41/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm lưu ý thời hạn nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND TP là 17 giờ ngày 14-3-2021. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại Ủy ban Bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, số 86B Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1 (phòng số 3 - lầu 1, Sở Nội vụ). Ủy ban Bầu cử TP cử người trực để nhận hồ sơ ứng cử.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các biểu mẫu ứng cử lần này được kế thừa các văn bản đã ban hành từ năm 2016. Tuy nhiên, biểu mẫu cũng đã được điều chỉnh, bổ sung, cập nhật một số nội dung để đáp ứng yêu cầu cũng như khắc phục một số bất cập, hạn chế đã được phản ánh. Trong đó, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh trong đơn ứng cử, sơ yếu lý lịch, tiểu sử tóm tắt lần này có bổ sung một số yêu cầu tại phần kê khai quốc tịch để bảo đảm tính chặt chẽ. Cụ thể, tại phần quốc tịch phải ghi rõ "Chỉ có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác". Trường hợp đang có cả quốc tịch nước khác hoặc đang làm thủ tục xin gia nhập quốc tịch nước khác thì ghi rõ thông tin về các quốc tịch đang có hoặc đang xin gia nhập.

Bên cạnh đó, biểu mẫu kê khai tài sản của người ứng cử cũng đã được cập nhật để bám sát quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đối với nhân sự là đảng viên, cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu ứng cử cần nêu cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Luật Bầu cử. Cơ quan, tổ chức, đơn vị phải xem xét, quản lý, đánh giá kỹ hồ sơ cán bộ và phải chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện nhân sự ứng cử.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cho biết nhiệm kỳ này HĐND TP sẽ có 95 ĐB, giảm 10 ĐB so với nhiệm kỳ trước. Do vậy tại nhiều cơ quan, đơn vị sẽ giảm số lượng ứng cử viên. Về danh sách các ĐB đủ điều kiện tái cử, bà Tô Thị Bích Châu cho biết HĐND TP thông qua đánh giá nhiệm kỳ có giới thiệu những ĐB đủ điều kiện tái cử và Ủy ban MTTQ TP có thông báo về các đơn vị. Tuy nhiên, nếu cơ quan, đơn vị thấy có nhân sự nào đáp ứng đủ điều kiện ứng cử ĐB, có điều kiện, có uy tín, tham gia được thì chủ động giới thiệu. "Người đủ điều kiện tái cử là một ưu thế, nhưng không phải chúng ta "nhắm người này, nhắm người kia", mà chính cử tri sẽ bầu những người mình tín nhiệm" - bà Tô Thị Bích Châu cho hay.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP cũng gửi gắm các cơ quan, đơn vị cố gắng chọn lựa người đủ đức, tài, trình độ, tầm vóc tham gia ứng cử ĐBQH, ĐB HĐND TP. Đồng thời triển khai làm sớm vì nhiều khi hồ sơ còn thiếu sót phải hướng dẫn, bổ sung, làm lại. "Chúng ta phải làm sao bảo đảm có đủ 159 ứng cử viên để bầu ĐB HĐND TP, 50 ứng cử viên để bầu ĐBQH" - bà Tô Thị Bích Châu nói. 

TP HCM có số đại biểu Quốc hội nhiều nhất nước

Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11-1-2021, dự kiến tổng số ĐBQH khóa XV là 500 ĐB. TP HCM là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất, dự kiến có 30 ĐB. Tiếp theo là Hà Nội, với 29 ĐB. Thành phần ĐBQH ở các cơ quan trung ương là 207 ĐB (41,4%) và ĐBQH ở các địa phương là 293 ĐB (58,6%).

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào chủ nhật, ngày 23-5-2021.

Bài và ảnh: PHAN ANH