Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhận án tù

Ông Sarkozy, người giữ chức tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012, phủ nhận có bất kỳ hành động sai trái nào và cho rằng bản thân là nạn nhân của một cuộc "săn phù thủy" của các công tố viên tài chính.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nhận án tù - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết tội tham nhũng. Ảnh: RTE

Theo hãng tin Reuters, ông Sarkozy bị buộc tội vì tìm cách hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert một công việc tốt ở Monaco để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra liên quan đến sai phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông.

Trong cuộc điều tra đó, ông bị cáo buộc nhận các khoản tiền phi pháp từ nữ tỉ phú Liliane Bettencourt, người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal, cho chiến dịch tranh cử hồi năm 2007.

Ông Sarkozy là cựu tổng thống thứ hai trong lịch sử Pháp hiện đại, sau cố Tổng thống Jacques Chirac, bị kết tội tham nhũng. Ông Sarkozy sẽ có 10 ngày để kháng cáo phán quyết của tòa.

Theo đài RTE, ông Sarkozy nhiều khả năng sẽ kháng cáo và vẫn được tự do vì không có lệnh bắt giữ nào được ban hành.

Mặc dù đã rời chính trường nhưng ông được cho là vẫn có tầm ảnh hưởng đối với phe bảo thủ. Phán quyết có khả năng làm suy yếu bất kỳ nỗ lực trở lại chính trường nào của ông Sarkozy dù ông phủ nhận việc ra tranh cử tổng thống vào năm 2022.

Vào ngày 17-3 tới, cựu tổng thống Pháp 66 tuổi này sẽ tiếp tục tham dự phiên tòa thứ hai với các cáo buộc gian lận bội chi trong lần tái tranh cử hồi năm 2012.

Xuân Mai