Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh

Ngày 3-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tiên (Kiên Giang) ra quyết định tạm giữ 2 anh em ruột là Trịnh Đình Hào (SN 1999) và Trịnh Đình Phú (SN 2003, cùng ngụ ấp Ngã Tư, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên) để tiếp tục làm rõ về hành vi cướp tài sản. 

Cả 2 đều là con một gia đình khá giả ở TP Hà Tiên.

Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh - Ảnh 1.

2 anh em Hào và Phú

Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh - Ảnh 2.

Phú cướp được số tiền gần 400 triệu đồng bỏ vào túi xách

Theo kết quả điều tra ban đầu, trước đó Hào mua 1 khẩu súng bắn đạn cao su và 50 viên đạn với số tiền 21 triệu đồng thông qua mạng xã hội. Đến khoảng 10 giờ ngày 2-3, Hào nhận được điện thoại của nhân viên giao hàng hẹn đến đường Trần Hầu, TP Hà Tiên để nhận hàng. Hào liền gọi điện thoại cho em trai ruột là Phú (học sinh lớp 12) chạy xe máy đến đón và chở Hào đến gặp nhân viên giao hàng nhận gói hàng bên trong có súng và đạn.

Sau đó, Hào kêu Phú chạy xe về nhà lấy áo khoác và cây dao đem đến cho Hào dùng để mở gói hàng thì thấy bên trong có 1 khẩu súng bắn đạn cao su và 50 viên đạn. Hào lấy 11 viên đạn lắp vào súng rồi rủ Phú đi cướp tiệm vàng nhưng Phú không đồng ý.

Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh - Ảnh 3.

Chiếc xe được tháo biển số trước khi 2 anh em Hào và Phú gây án

Hào liền dùng súng bắn một phát đe dọa nếu Phú không đi cùng sẽ bắn, sợ quá nên Phú nhận lời đi cùng với anh trai. 

Sau đó, Hào kêu Phú chở đến chợ Bách hóa Hà Tiên để Hào đi vào mua 2 đôi găng tay vải màu đen, 2 đôi giày thể thao, 2 mũ bảo hiểm, 2 mũ vải liền khẩu trang trùm kín đầu, mặt và 1 túi xách rồi kêu Phú chạy xe chở lòng vòng trên các tuyến đường trong TP Hà Tiên để quan sát.

Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh - Ảnh 4.

Khẩu súng thu hồi của Hào bên trong hộp tiếp đạn còn 8 viên đạn

Khi đi ngang Chi nhánh Agribank Hà Tiên thì Hào nảy sinh ý định cướp ngân hàng nên kêu Phú chở đến đoạn đường vắng để tháo biển số xe, mặc áo khoác, mang găng tay, đội mũ vải kín đầu và thay đôi giày. Sau đó, Hào kêu Phú chở đến chi nhánh ngân hàng này để cho Hào xuống trước, đi vào trong quan sát tình hình.

Đến khoáng 16 giờ cùng ngày thì Hào gọi điện cho Phú quay lại đậu xe dưới lề đường và nổ máy sẵn, sau đó Phú cầm túi xách và dao đi lại và cùng Hào dùng súng khống chế nhân viên bảo vệ ngân hàng, yêu cầu dẫn vào trong quầy giao dịch.

Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh - Ảnh 5.

2 vỏ đạn bằng kim loại do Hào bắn được thu tại hiện trường

Hào đứng phía cửa ra vào, dùng súng bắn lên trần nhà 2 phát để đe dọa yêu cầu nhân viên ngân hàng không được chống cự và kêu những người đến giao dịch ra ngoài, còn Phú cầm theo túi xách và dao nhọn đi vào bên trong quầy giao dịch yêu cầu các nhân viên ngân hàng ngồi xuống gầm bàn.

Quá trình chuẩn bị hung khí đi cướp ngân hàng của 2 anh em nam sinh - Ảnh 6.

Cây dao do Phú cầm để khống chế nhân viên giao dịch

Phú đi đến quầy số 5 yêu cầu nhân viên lấy tiền bỏ vào trong túi xách rồi cùng Hào đi ra ngoài. Lúc này, nhân viên bảo vệ ngân hàng phát hiện sự việc đã chạy ra ngoài đường rút chìa khóa xe máy của Hào và Phú rồi sử dụng súng (loại công cụ hỗ trợ) bắn cảnh cáo nên Hào chĩa súng về phía nhân viên bảo vệ để Phú lấy xe nhưng do không còn chìa khóa nên Phú vứt dao, để túi đựng tiền xuống vỉa hè thì nhân viên tín dụng của ngân hàng chạy đến giật túi xách đựng tiền bị cướp, đem vào trong phòng giao dịch.

Cùng lúc này, do có nhiều người gần khu vực tri hô nên Hào và Phú chạy bộ tìm đường trốn thì bị người dân và lực lượng công an khống chế, bắt.

Tin - ảnh: VĂN VŨ