Triển lãm "Chân dung phụ nữ"

Những bức ảnh được triển lãm là kết quả từ 2 khóa trao đổi (workshop) nhiếp ảnh do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức ở TP HCM và TP Huế vào tháng 1 vừa qua. 15 nghệ sĩ trẻ đã thực hiện các bộ ảnh về chủ đề phụ nữ Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của các nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet.

Triển lãm Chân dung phụ nữ - Ảnh 1.

Một bức ảnh của tác giả Nguyễn Anh Tuấn tại triển lãm “Chân dung phụ nữ”

Triển lãm "Chân dung phụ nữ" không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh mà là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân, thông qua những hình ảnh cảm xúc tự mình tạo nên. Những nhiếp ảnh gia trẻ cũng được thử thách thông qua việc xử lý đề tài theo cách thức đương đại hơn. Đó là những suy ngẫm về giới, là góc nhìn thân thương về người thân hay về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật. Qua đó, các tác phẩm đem đến làn gió mới cho những đề tài, lột tả những khía cạnh rộng, thú vị hơn thay vì chỉ tập trung vào các lối mòn.

Ngoài các tác phẩm do nhiếp ảnh gia trẻ tại TP HCM và TP Huế thực hiện, người xem sẽ có dịp khám phá những chân dung về một số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả - nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và nghệ sĩ Lê Phi Long (từng là nghệ sĩ lưu trú của chương trình Tương hỗ - Villa Saigon) vẽ minh họa. Đó là các nhân vật: Huỳnh Lý Đông Phương (cơ trưởng của Vietnam Airlines), Hoàng Thị Minh Hồng (Giám đốc Tổ chức phi chính phủ CHANGE), Nguyễn Thị Mai và Vũ Thị Hoài Thoa (2 nữ công nhân của một nhà máy sản xuất giày tại Đồng Nai), Phạm Linh Đan (nữ diễn viên người Pháp gốc Việt), Trần Lan Anh (bác sĩ nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa)...

Tin-ảnh: T.Trang