60 triệu liều vắc-xin Covid-19 sắp về đến Việt Nam

Bộ Y tế vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 do Cơ chế Covax Facility (Covax) cung cấp và từ nguồn nhập khẩu.

Tiếp tục đàm phán mua vắc-xin

Theo Bộ Y tế, 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 sẽ được cung ứng tại Việt Nam từ nay đến tháng 11-2021. Trong số này, theo thông báo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF), ngày 25-3, lô vắc-xin đầu tiên từ nguồn Covax với 1,37 triệu liều trong cam kết hỗ trợ 30 triệu liều sẽ về đến Việt Nam.

Lô tiếp theo với 2,8 triệu liều tiếp tục về Việt Nam ngày 25-4. Như vậy, đến hết tháng 4-2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận 4,17 triệu liều vắc-xin Covid-19 (AstraZeneca sản xuất) từ nguồn hỗ trợ của Covax. Khoảng 25,9 triệu liều vắc-xin còn lại được chuyển về Việt Nam trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm nay.

60 triệu liều vắc-xin Covid-19 sắp về đến Việt Nam - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế tại Hà Nội

Về 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 Việt Nam mua từ AstraZeneca, thông qua Công ty CP Vắc-xin Việt Nam (VNVC) cung ứng, Bộ Y tế cho biết VNVC là 1 trong 3 tổ chức được AstraZeneca đồng ý cung cấp vắc-xin tại Việt Nam. VNVC sẽ chuyển giao vắc-xin mua được từ AstraZeneca cho Bộ Y tế theo cơ chế phi lợi nhuận, với tổng kinh phí đã chi trả 30 triệu USD. 

Trước đó, thông qua VNVC, cuối tháng 2-2021, hơn 117.600 liều vắc-xin của hãng AstraZeneca do SK Bio Hàn Quốc sản xuất đã về đến Việt Nam. Số vắc-xin này đã được nhiều cơ sở y tế và 13 địa phương tiêm chủng cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Bộ Y tế cho biết để có nguồn cung ứng vắc-xin với mục tiêu bảo đảm bao phủ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vắc-xin trên thế giới để có thể tiếp cận với tất cả nguồn cung ứng nhằm triển khai nhanh nhất việc mở rộng phạm vi sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn quốc.

Đã tiêm cho gần 1.000 cán bộ, nhân viên y tế

Sáng 11-3, TP Hải Phòng tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19, ưu tiên đợt 1 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên, cán bộ y tế. Theo đó, tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp (huyện An Dương, TP Hải Phòng), 24 nhân viên, cán bộ y tế là những người đang tham gia điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, người phục vụ trong khu cách ly tập trung đã được chọn lựa tham gia tiêm mũi vắc-xin đợt 1.

Trong 3 ngày qua, đã có 955 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng được tiêm vắc-xin Covid-19. Trong số này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở Đông Anh): 127 người; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM: 474 người; 2 điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành: 218 người; Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội): 36 người và Bệnh viện Dã chiến tỉnh Gia Lai: 100 người.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng, chưa có trường hợp nào tiêm chủng ngày 10-3 báo cáo phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19. Các trường hợp được báo cáo bổ sung đều là các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như: sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy...

Bộ Y tế cho biết ngày 11-3 cả nước ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội (1), Bình Dương (2), Ninh Thuận (1). Đây là lần thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng qua, Hải Dương không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong ngày. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.533, trong đó 1.588 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước; số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 895 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 44.540. 

Theo Bộ Y tế, trong ngày có thêm 44 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi bệnh ở nước ta lên 2.048 ca; số ca tử vong là 35. 

Nano Covax có thể ngừa được biến thể SARS-CoV-2

PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học - Học viện Quân y, cho biết sau 12 ngày Việt Nam đã hoàn tất tiêm mũi 1 vắc-xin Nano Covax cho 560 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin Nano Covax. Trong số này, có 105 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) lớn nhất là 76 tuổi, nhiều trường hợp có bệnh nền (cao huyết áp độ 1, tiểu đường tự kiểm soát bằng chế độ ăn không phải dùng thuốc...). Ở giai đoạn 2, vắc-xin Nano Covax được tiêm thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP HCM thực hiện, mỗi đơn vị tiêm cho 280 tình nguyện viên. Các phản ứng sau tiêm ghi nhận đều là các phản ứng nhẹ như: mệt mỏi, đau nhức vùng tiêm, sốt... Theo kế hoạch, 28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, tình nguyện viên sẽ tiếp tục được tiêm mũi thứ hai.

Vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen (TP HCM) là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Kết quả nghiên cứu giai đoạn 1 cho thấy vắc-xin Nano Covax có thể ngăn ngừa được biến thể SARS-CoV-2 B.1.1.7 từ Anh.

Bài và ảnh: Ngọc Dung