Chưa ghi nhận phản ứng bất thường, Việt Nam vẫn tiêm vắc-xin AstraZeneca

Ngày 12-3, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Việt Nam đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho gần 1.600 người trong 4 ngày qua nhưng chưa ghi nhận hiện tượng đông máu sau tiêm. Hiện Việt Nam vẫn triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng này như kế hoạch và tiếp tục theo dõi chặt các phản ứng sau tiêm.

Không ghi nhận các phản ứng bất thường, Việt Nam vẫn tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca đang được tiêm tại Việt Nam

Bộ Y tế cho biết từ nay đến cuối năm, nước ta sẽ nhận được 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, trong đó có 30 triệu liều từ chương trình COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Ngay trong tháng 3-4, Việt Nam sẽ nhận được 4,1 triệu liều.

Trước đó, từ ngày 8-3, Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Đến nay đã tiêm vắc-xin cho 1.585 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ như: Lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng. Trong đó, tỉnh Hải Dương: 293 người; TP Hà Nội: 163 người; tỉnh Hưng Yên: 69 người; tỉnh Bắc Ninh: 108 người; tỉnh Bắc Giang: 187 người; TP Hải Phòng: 61 người; TP HCM: 474 người; tỉnh Gia Lai: 200 người; tỉnh Long An: 30 người.

Trong đó mới ghi nhận 4 ca phản ứng phản vệ mức độ 2, đều được xử lý kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định, còn lại hầu hết các trường hợp khác đều có phản ứng nhẹ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ...

Theo PGS-TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phản ứng độ 2 ở người tiêm vắc-xin là có từ 2 biểu hiện ở nhiều cơ quan như: Mày đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, ỉa chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Không ghi nhận các phản ứng bất thường, Việt Nam vẫn tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca - Ảnh 2.

Gần 1.600 cán bộ, nhân viên y tế đã được tiêm vắc-xin Covid-19

AstraZeneca là một trong 3 vắc-xin ngừa Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt tiêm chủng diện rộng trong tình huống khẩn cấp. Vắc-xin này hiện đã được 50 quốc gia sử dụng. Tuy nhiên, một số quốc gia như Đan Mạch, Na Uy và Iceland đã quyết định tạm ngừng tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca sau thông tin một số người được tiêm bị đông máu.

Trong đó, Đan Mạch tạm ngừng tiêm 14 ngày để làm rõ nguyên nhân tử vong của một phụ nữ 60 tuổi có hiện tượng đông máu sau tiêm vắc-xin AstrZeneca 10 ngày.

Trước đó Áo cũng báo cáo một trường hợp phụ nữ 49 tuổi bị tử vong do rối loạn đông máu sau tiêm vắc-xin và một trường hợp 35 tuổi bị thuyên tắc phổi. Các liều vắc-xin được sử dụng tại Áo nằm trong lô hàng 1 triệu liều mang ký hiệu AV 5300, được phân phối tới 17 quốc gia châu Âu.

Ngoài ra, Estonia, Latvia, Lithuania và Luxembourg cũng đã ngưng sử dụng các liều vắc-xin được phân phối từ lô hàng này.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu nhấn mạnh, không có bằng chứng cho thấy vắc-xin của AstraZeneca gây ra tình trạng máu đông. Việc tạm ngưng được áp dụng như một biện pháp thận trọng. Cơ quan này cho rằng, vắc-xin của AstraZeneca mang lại nhiều lợi ích hơn so với các rủi ro.

Liên quan đến thông tin một số quốc gia tạm ngừng sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, cho biết Việt Nam sẽ có văn bản đề nghị WHO cung cấp thêm các thông tin về phản ứng sau tiêm của vắc-xin này.

N.Dung