Liên tiếp xảy ra bạo lực học đường, Đắk Lắk yêu cầu thiết lập các kênh giám sát

Trưa 15-3, TS Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết sở vừa ban hành công văn về việc tăng cường giải pháp phòng chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục.

Liên tiếp xảy ra bạo lực học đường, Đắk Lắk yêu cầu thiết lập các kênh giám sát - Ảnh 1.

Nhóm học sinh Trường THPT Ngô Gia Tự ở Đắk Lắk đánh bầm dập bạn học ngay trong trường

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian vừa qua, tình trạng học sinh, sinh viên (HSSV) tụ tập gây mất an ninh trật tự, bạo lực học đường, vi phạm Luật Giao thông đường bộ… xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Nhằm ngăn ngừa, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung như tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục giá trị sống thông qua giảng dạy tích hợp vào các môn học và tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Đẩy mạnh triển khai công tác tham vấn, tư vấn tâm lý học đường, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn cho học sinh.

Yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các tổ chức, hội - đoàn thể, công an, chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giám sát và giáo dục học sinh để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bạo lực học đường.

Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh. Các nhà trường tổ chức ký kết quy chế phối hợp giữa nhà trường với công an địa phương. Phát huy vai trò chủ động, tích cực của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để nhà trường và gia đình có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời...

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu thiết lập các kênh thông tin về bạo lực học đường của các đơn vị, như: hộp thư góp ý, đường dây nóng, hệ thống camera giám sát... Theo dõi, thống kê và phân tích các nhóm đối tượng có nguy cơ bạo lực học đường. Thiết lập kênh thông tin liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình phụ huynh để tăng cường phối hợp quản lý, xử lý các tình huống liên quan đến bạo lực học đường.

Đối với các đơn vị, trường học có học sinh tham gia vào các vụ việc gây gỗ, đánh nhau trong thời gian qua, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thủ trưởng đơn vị xử lý nghiêm khắc học sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT và báo cáo về sở.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, chỉ trong vòng 15 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp xảy ra 5 vụ việc học sinh hỗn chiến, đánh hội đồng bạn học.

Cao Nguyên