CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THUẬN ĐỨC: Chây ì không trả nợ lương

Theo trình bày, ông Oanh vào làm bảo vệ tại công ty từ năm 2010 đến cuối năm 2019 thì nghỉ việc. Thời gian làm việc tại đây, ông được trả 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ năm 2017 ông thường xuyên bị chậm lương, đến lúc nghỉ việc, công ty còn nợ ông 47,4 triệu đồng.

Sau nhiều lần đi lại, công ty hứa sẽ trả hết số tiền lương còn nợ, nhưng vẫn không thực hiện. Bức xúc, ông Oanh đã có đơn đề nghị LĐLĐ TP Đồng Hới can thiệp, bảo vệ quyền lợi. Làm việc với LĐLĐ TP Đồng Hới ngày 18-2-2020, ông Trương Như Tuấn, giám đốc công ty, cam kết sẽ trả lương đầy đủ cho ông Oanh trước ngày 18-3-2020. Thế nhưng, qua thời hạn cam kết, phía công ty vẫn phớt lờ.

Đến giữa năm 2020, ông Oanh quyết định khởi kiện công ty ra TAND TP Đồng Hới. Sau 2 lần triệu tập, ông Trương Như Tuấn mới có mặt và cam kết sẽ trả mỗi tháng 7 triệu đồng cho ông Oanh vào ngày 30 hằng tháng đến khi hết số tiền lương còn nợ. Nhận được cam kết của ông Tuấn, ông Oanh sau đó đã rút đơn yêu cầu khởi kiện. TAND TP Đồng Hới cũng đã có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án lao động theo Luật Tố tụng Dân sự.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THUẬN ĐỨC: Chây ì không trả nợ lương - Ảnh 1.

Ông Đặng Xuân Oanh bị Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức nợ lương nhiều năm qua

Tưởng chừng vụ việc kết thúc, nhưng sau đó ông Trương Như Tuấn tiếp tục chây ì, chỉ trả 2 lần với số tiền 11 triệu đồng (một lần 7 triệu đồng và 4 triệu đồng) cho ông Oanh và không tiếp tục trả lương như đã cam kết. Ông Oanh nhiều lần lên trụ sở công ty để gặp giám đốc nhưng đều bị né tránh.

Tháng 11-2020, ông Oanh đã khởi kiện lần 2 và cũng sau 2 lần tòa triệu tập, ông Tuấn mới có mặt tại tòa và tiếp tục viết giấy cam kết sẽ thanh toán 10 triệu đồng tiền nợ trong vòng 10 ngày, đồng thời trả hết số tiền lương trước Tết âm lịch. Ông Oanh lại rút đơn khởi kiện và TAND TP Đồng Hới ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc.

Cam kết là vậy song lãnh đạo công ty chỉ trả cho ông Oanh 7 triệu đồng và tiếp tục chây ì. Ức chế với cách hành xử này, ông Oanh đã khởi kiện lần 3 vào ngày 2-3-2021. Tuy nhiên, ở các lần tòa triệu tập, lãnh đạo công ty đều không có mặt.

Theo ông Oanh, việc công ty chi trả nhỏ giọt tiền lương và cố tình không thực hiện như cam kết chỉ để đối phó với tòa án và làm nản lòng những người lao động (NLĐ) đi đòi quyền lợi chính đáng. "Mỗi lần làm việc với cơ quan chức năng, ông Tuấn đều lấy lý do công ty gặp khó khăn, đang ngừng hoạt động để thu hồi vốn. Thế nhưng trên thực tế, công ty này vẫn đang hoạt động và mua sắm tài sản mới" - ông Oanh cho biết. Không chỉ trường hợp ông Oanh mà còn nhiều NLĐ khác đã nghỉ việc vẫn bị Công ty Thuận Đức nợ lương và số tiền nợ này lên đến vài trăm triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ TP Đồng Hới, cho biết đã nhận được đơn phản ánh của ông Oanh và đã trực tiếp kiểm tra và tổ chức hòa giải giữa 2 bên. Công ty cũng đã cam kết trả toàn bộ số lương cho NLĐ đúng hẹn nhưng liên tục thất hứa.

"Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ" - ông Bình khẳng định.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc