Khối ngoại liên tục bán ròng

Thanh khoản phiên này cao hơn phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 942,7 triệu cổ phiếu, trị giá 21.080 tỉ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh là 18.000 tỉ đồng, riêng trên HoSE là 14.571 tỉ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục duy trì chuỗi 21 phiên bán ròng liên tiếp với giá trị lên tới 1.113 tỉ đồng.

Ông Dustin Do, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Định Phương (Định Phương Investment), nhận định việc một số quỹ đầu tư nước ngoài liên tục bán ra là vì họ tìm cơ hội ở một thị trường khác tốt hơn, bởi trong gói quỹ đầu tư của họ có khi có một số tiền "nóng", không thể để dài hạn. Tuy nhiên, họ bán ra chủ yếu vì kiếm lợi nhuận và đến khi thấy thị trường Việt Nam đủ hấp dẫn thì sẽ quay trở lại. Còn việc nghẽn lệnh có thể làm ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài nhưng thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tốt, chỉ số P/E (hệ số giá trên lợi nhuận) bình quân còn thấp, tầm 18,8 lần thì những yếu tố khác có thể tác động nhưng không là lý do tất cả khối ngoại bán ròng toàn bộ.

Giám đốc đầu tư một quỹ đầu tư nước ngoài cũng cho rằng khối ngoại bán mua là chuyện khá bình thường trên thị trường. Tuy vậy, vị này cũng cho biết một số nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra bất an trong giai đoạn thị trường bị nghẽn lệnh tại HoSE. Theo vị giám đốc đầu tư này, với khối nhà đầu tư nước ngoài ở châu Âu, họ thường làm việc vào đúng giờ chiều của Việt Nam nhưng họ đặt lệnh mà không được thì chắc chắn không thể hài lòng. 

Trong khi đó, lệnh được phân bổ nhưng chiều thì các công ty chứng khoán lớn hết hạn mức, các công ty chứng khoán nhỏ còn giao dịch, lượng tiền từ các giao dịch này không nhiều nhưng lại có thể làm thay đổi chỉ số, điều đó rõ ràng là không khách quan lắm. 

"Nếu có kế hoạch chi tiết, rõ ràng về việc xử lý nghẽn lệnh trên sàn HoSE cũng như trên toàn hệ thống của thị trường chứng khoán Việt Nam thì mọi chuyện sẽ ổn hơn, tâm lý nhà đầu tư sẽ bớt lo lắng" - vị này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), cho hay việc bán ròng của khối ngoại trong thời gian qua ít nhiều cũng khiến các nhà đầu tư trong nước lo lắng. Tuy vậy, bán ròng cũng là hoạt động bình thường của các nhà đầu tư. "Chưa đầy 3 tháng đầu năm 2021 mà khối ngoại đã bán ròng hơn 12.000 tỉ đồng, trong khi cả năm 2020 họ bán hơn 19.000 tỉ đồng. Đây thực sự là điều lo lắng nếu nhìn trên phương diện tổng thể nhưng xét ở góc độ đầu tư thì không phải quá bi quan. Thực tế, không riêng gì Việt Nam mà một số nước châu Á khác cũng bị bán ròng" - ông Minh nêu ý kiến.

Sơn Nhung