Vấn đề Trung Quốc "chiếm sóng" cuộc gặp Mỹ - Ấn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20-3 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh thảo luận về hợp tác chiến lược Mỹ - Ấn, các thương vụ quốc phòng, chuyển giao công nghệ, cũng như chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tuyên bố chung nêu rõ cuộc đối thoại hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng trên phạm vi rộng, chia sẻ thông tin và hỗ trợ hậu cần.

Sau cuộc hội đàm "toàn diện và hiệu quả", ông Austin cho hay hai bên đã thảo luận về các cơ hội để nâng tầm quan hệ đối tác quốc phòng quan trọng giữa Mỹ và Ấn Độ, được xem là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, thông qua hợp tác an ninh khu vực, tương tác quân sự và thương mại quốc phòng.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước đó hôm 19-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ chiến lược với Ấn Độ nhằm giải quyết những thách thức cấp bách nhất ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nguồn thạo tin về cuộc họp cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ cung cấp cho Ấn Độ quyền tiếp cận với các năng lực và công nghệ tốt hơn để thực thi luật pháp quốc tế ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, đồng thời mô tả quan hệ đối tác chiến lược Ấn - Mỹ là "động lực vì lợi ích toàn cầu".

Vấn đề Trung Quốc chiếm sóng cuộc gặp Mỹ - Ấn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tại lễ đón tiếp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ hôm 20-3 Ảnh: REUTERS

Ông Austin đến thủ đô New Delhi tối 19-3 (giờ địa phương) khi chính quyền ông Biden nỗ lực thiết lập liên minh các quốc gia đang tìm cách chống lại sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Ông Austin đã gặp Thủ tướng Modi và Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval ngay sau đó. Cuộc gặp kéo dài 2 giờ giữa Bộ trưởng Austin và ông Doval được đánh giá khá tích cực khi đôi bên trao đổi các vấn đề về môi trường an ninh ở châu Á và hơn thế nữa. Một cựu bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ nhận định Mỹ quan tâm đến sự cân bằng quyền lực thuận lợi ở châu Á khi đối mặt với một Trung Quốc không ngừng tăng cường quân sự. Washington cần phải chung tay với các nước như Ấn Độ đang có bất đồng với Trung Quốc.

Theo trang Hindustan Times (Ấn Độ), cuộc gặp của ông Austin với Thủ tướng Modi và ông Doval đã đặt nền tảng vững chắc để hai nước thực thi luật pháp quốc tế ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tái khẳng định cam kết của Washington trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng với Ấn Độ và bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược song phương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng như những nơi khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin là quan chức đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Biden đến thăm Ấn Độ. Ông Manoj Joshi, chuyên gia thuộc Quỹ Nghiên cứu người quan sát của Ấn Độ, cho rằng chuyến thăm của ông Austin ngay sau khi ông Biden nhậm chức cho thấy ưu tiên mà Washington đang dành cho New Delhi.

Các cuộc họp mang lại kết quả tích cực của ông Austin ở New Delhi trái ngược với cuộc gặp của Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan với các quan chức hàng đầu Trung Quốc ở Alaska. Rõ ràng trong các bài phát biểu về cuộc gặp Mỹ - Trung, Bắc Kinh cho thấy sẽ tiếp tục khẳng định sức mạnh ngày càng tăng của họ trên toàn cầu và chống lại liên minh Mỹ trên mọi mặt trận. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết 2 ngày hội đàm với Mỹ ở Alaska kết thúc hôm 19-3 là thẳng thắn, mang tính xây dựng và có lợi nhưng vẫn còn nhiều khác biệt.

Tờ Financial Times nhận định cuộc hội đàm với màn đấu khẩu công khai không có dấu hiệu cho thấy quan hệ Mỹ - Trung được cải thiện. 

Xuân Mai