Lãnh đạo CII nói gì trước khi thu phí trở lại trên xa lộ Hà Nội?

Nhiều người dân sống dọc xa lộ Hà Nội những ngày qua đã đến UBND phường An Phú và phường Thảo Điền (TP Thủ Đức, TP HCM) xác nhận cư trú để được giảm 50% phí sử dụng đường bộ khi qua Trạm thu phí xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức) bắt đầu thu từ ngày 1-4. Đồng thời, tiến hành dán thẻ ETC (thu phí không dừng). 

Tương tự, nhiều chủ phương tiện như xe buýt cũng đến dán thẻ ETC để được miễn giảm 100% mức phí.

Khi đăng ký, người dân sống dọc xa lộ Hà Nội thắc mắc với đơn vị thu phí và cho rằng trước đây đã đóng phí xa lộ Hà Nội rồi nên việc thu phí lần này chỉ áp dụng cho đoạn từ ngã ba Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn. Do đó, một số hộ dân chần chừ chưa đăng ký xác nhận tại địa phương.

Lãnh đạo CII nói gì trước khi thu phí trở lại trên xa lộ Hà Nội? - Ảnh 1.

Người dân dán thẻ ETC tại trạm thu phí Xa lộ Hà Nội

Trước thắc mắc này, bà Nguyễn Mai Bảo Trâm - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) cho biết dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội với tổng chiều dài 15,7km từ chân cầu Sài Gòn đến nút giao Tân Vạn (tiếp giáp dự án xây dựng cầu Đồng Nai mới), trong đó trục đường chính trên địa bàn TP HCM dài 13,3km và 2,4km đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương.

Năm 2009, mặt đường của tuyến đường cũ rộng 23m cho 4 làn xe, được nâng cấp mở rộng lên 113m - 153m cho 12 - 16 làn xe lưu thông và đưa vào sử dụng từ năm 2012. 

Đến ngày 1-4-2021 dự án này mới được UBND TP chấp thuận cho phép thu phí sử dụng đường bộ để hoàn vốn. "Còn từ năm 2018 trở về trước, Trạm thu phí xa lộ Hà Nội thu phí là để hoàn vốn cho dự án cầu Rạch Chiếc" - bà Trâm thông tin.

Cũng theo bà Trâm, tính đến nay đã có 278 phương tiện dán thẻ ETC, 63 trường hợp phương tiện được giảm 50% dán thẻ ETC. 

Để việc thu phí an toàn, không gây ùn ứ giao thông, đơn vị này đang hoàn tất thủ tục in vé, đồng thời tổ chức bán vé tháng, vé quý cho các phương tiện.

Việc thu phí thử nghiệm từ ngày 27-3, theo đó phương tiện vẫn dừng lại tại trạm thu phí mua vé nhưng không trả tiền.

Thu Hồng