Người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội lãnh 9 tháng tù


Chiều 23-3, TAND TP Phan Thiết Bình Thuận tuyên án 9 tháng tù giam đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ (44 tuổi, ngụ TP HCM; tạm trú phường Mũi Né, TP Phan Thiết) khi hai lần đến TAND tỉnh Bình Thuận quậy phá, chửi bới rồi phát lên mạng xã hội.

Dù phía luật sư bào chữa và bị cáo cho rằng hành vi của bị cáo chưa gây nguy hại và không đến mức phải xử lý hình sự, nhưng HĐXX cho rằng ý kiến trên là không xác đáng. 

Theo HĐXX, việc bị cáo Nữ đến tòa án quậy phá, chửi bới nhiều lần rồi phát lên mạng xã hội đã xâm phạm đến uy tín của cán bộ, công chức và cơ quan nhà nước, xâm phạm hoạt động xét xử bình thường của tòa, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Do vậy, việc truy tố bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ tội "Gây rối trật tự công cộng" là có căn cứ, đúng các quy định của pháp luật.

Người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội lãnh 9 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nữ và luật sư cho rằng hành vi của bị cáo là chưa nghiêm trọng

Theo bản án, bà Nữ được ủy quyền tham gia tố tụng và giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ án dân sự "Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn" do TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm ngày 23-5-2018. Mặc dù đã được TAND tỉnh giải quyết, nhưng bà Nữ không thực hiện quyền của mình theo trình tự pháp luật, mà nhiều lần đến trụ sở TAND tỉnh gây rối, chửi bới, xúc phạm các thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh.

Cụ thể, khoảng 10 giờ ngày 28-6-2018, bà Trần Thị Ngọc Nữ đến trụ sở toà, vào tận phòng làm việc của Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận lúc bấy giờ là ông Biện Văn Hoan, thẩm phán Lương Thanh Chín (người xét xử vụ án mà bà Nữ được uỷ quyền) để quay và phát trực tiếp việc chửi bới, xúc phạm lên mạng xã hội.

Đến 13 giờ 40 phút cùng ngày, bà Nữ quay lại trụ sở TAND tỉnh, di chuyển từ tầng 1 lên tầng 3 của tòa, tiếp tục chửi bới và phát trực tiếp trên mạng xã hội. Thời điểm này, ở tầng 3, TAND tỉnh có cuộc họp rút kinh nghiệm trong xét xử, nhưng do bà Nữ đi qua đi lại, gây mất trật tự, nên Phó chánh án Nguyễn Thị Hiệp Hòa phải cho chuyển cuộc họp xuống tầng 1. Sau đó, Công an phường Bình Hưng (TP Phan Thiết) mời bà Nữ về trụ sở để làm việc về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, trong quá trình lập biên bản làm việc thì bà Nữ tự ý bỏ về. Tất cả 8 clip mà bà Nữ đã phát trực tiếp trên mạng xã hội được lưu giữ, sau đó được giám định người chửi bới cán bộ tòa trong clip chính là bà Nữ.

Người phụ nữ 2 lần đến tòa quậy phá, phát lên mạng xã hội lãnh 9 tháng tù - Ảnh 2.

9 tháng tù là mức án mà TAND TP Phan Thiết tuyên phạt bị cáo Nữ

Đây là lần thứ 3, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ được mở. Hai lần xét xử trước phải bị hoãn khi bị cáo lần lượt báo điều trị bệnh và một lần đang xét xử thì bị cáo bảo bị choáng.

Hợp Phố