Thêm liệu pháp mới chống Covid-19

Hiện tại, Trung Quốc có 5 loại vắc-xin Covid-19 được phê chuẩn sử dụng có điều kiện hoặc trong trường hợp khẩn cấp nhưng không loại nào trong số này được sử dụng qua đường hô hấp.

Tại Mỹ, Công ty Pfizer hôm 23-3 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 liệu pháp kháng virus SARS-CoV-2 đường uống, có thể được kê đơn cho bệnh nhân có triệu chứng nhiễm Covid-19 ban đầu. Liệu pháp trên được thử nghiệm tại Mỹ, có tên là PF-07321332, thuộc nhóm chất ức chế protease có khả năng ngăn virus nhân bản trong tế bào.

Bên cạnh đó, hãng dược đến từ Mỹ cũng đang nghiên cứu một liệu trình kháng virus tiêm tĩnh mạch, có thể áp dụng cho các trường hợp nhiễm Covid-19 phải nhập viện. Theo Giám đốc Y tế của Pfizer Mikael Dolsten, 2 liệu pháp này có thể kết hợp để "tạo ra mô hình điều trị từ đầu đến cuối, bổ sung cho việc tiêm chủng".

Thêm liệu pháp mới chống Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty CanSino Biologics đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 dạng hít Ảnh: REUTERS

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 23-3 "bật đèn xanh" cho một nhà máy sản xuất vắc-xin của Công ty Johnson & Johnson ở bang Indiana - Mỹ. Bước đi của FDA có thể mở lối cho hãng dược nội địa Mỹ cung cấp thêm hàng triệu liều trong nước, với sản lượng bàn giao hằng tuần tăng thêm hơn 20%.

Cũng nhằm tăng nguồn cung vắc-xin Covid-19, khối Liên minh châu Âu (EU) đang hoàn tất dự luật khẩn cấp cho phép họ thắt chặt xuất khẩu vắc-xin trong 6 tuần. Theo báo The New York Times, quy định mới sẽ khiến các công ty sản xuất vắc-xin Covid-19 ở EU gặp khó khăn hơn trong việc xuất khẩu sản phẩm ra ngoài, qua đó có thể làm gián đoạn nguồn cung cho Anh.

Tại Israel và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), chương trình tiêm phòng Covid-19 đã gặt hái được thành công. Israel bắt đầu phủ sóng vắc-xin vào giữa tháng 12-2020 và tính đến ngày 20-3, hơn 55% dân số nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều Pfizer-BioNTech. Israel hôm 22-3 chỉ ghi nhận thêm 974 ca nhiễm - mức tăng thấp nhất kể từ cuối tháng 11-2020.

Trong khi đó, UAE đã tiêm phòng cho khoảng 7,3 triệu người trong tổng số gần 10 triệu dân. Quốc gia này ghi nhận 1.871 ca nhiễm mới vào ngày 22-3, thấp hơn nhiều so với mức tăng gần 4.000 ca/ngày hồi cuối tháng 1. 

Cao Lực