Định lại giá dự án đất "vàng" giá rẻ

Trong Văn bản số 2722/STC-QLGCS mới đây của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án Mỹ Mỹ Plaza tại số 82 Trần Phú, TP Nha Trang, có diện tích hơn 3.600 m2 nằm vị trí đắc địa, mặt tiền đường biển, trước đây được định giá hơn 23,3 tỉ đồng là chưa phù hợp với quy định, cần phải thuê đơn vị có chức năng thẩm định lại giá tại thời điểm giao đất năm 2013.

Không qua đấu thầu

Khu đất số 82 Trần Phú trước đây do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lý nhưng qua nhiều lần hoán đổi, khu đất nói trên đã thuộc về Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu (sau này thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu). Năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc, quy hoạch với quy mô 18 tầng làm khách sạn Marriott do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sao Sáng Nha Trang (công ty con của Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư.

Dự án khách sạn Marriott được đổi tên thành dự án Ocean View Tower vào năm 2013 và được UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất. Năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch với tên dự án là Mỹ Mỹ Plaza có quy mô 38 tầng nổi + 3 tầng hầm, chiều cao công trình 130,9 m. Đến nay, giấy phép xây dựng số 2400/GPXD ngày 24-9 2010 và giấy phép xây dựng số 45/GPXD ngày 8-9-2011 đã hết hiệu lực.

Định lại giá dự án đất vàng giá rẻ - Ảnh 1.

Khu đất số 82 Trần Phú - đường biển TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - diện tích hơn 3.600 m2 nhưng chỉ có giá hơn 23,3 tỉ đồng

Về dự án này, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết thời điểm đó khu đất xếp vị trí 1, đường loại 1, hệ số vị trí 1,1, giá đất ở được UBND tỉnh quy định 24,75 triệu đồng/m2, giá đất kinh doanh phi nông nghiệp là hơn 11 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sao Sáng Nha Trang căn cứ Quyết định số 3376/QĐ-UBND ngày 24-12-2013 về phê duyệt giá đất của dự án Ocean View Tower, đã nộp số tiền sử dụng đất là 23,322 tỉ đồng. 

Khu đất hơn 3.619 m2 này từ năm 2014 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho chủ đầu tư. Hiện lô đất này đã được đổi tên chủ sở hữu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương Nha Trang. Công ty này đã gửi văn bản xin điều chỉnh dự án đến Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thay đổi 4 nội dung: tên của nhà đầu tư và người đại diện theo pháp luật, tên dự án, điều chỉnh tăng vốn đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng dự án này trải qua nhiều giai đoạn. Đây là dự án nhà nước cho thuê đất tại Quyết định số 313/QĐ-UB ngày 10-2-1996, trước khi Luật Đầu tư 2005 có hiệu lực thi hành, là dự án chuyển tiếp nên không phải thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, năm 2005, Thanh tra Chính phủ đã kết luận yêu cầu Công ty Hoàn Cầu phải nộp hơn 589 triệu đồng tiền miễn giảm sai quy định.

Định giá chưa phù hợp

Điều đáng nói là nếu đối chiếu với khu đất số 48 Trần Phú, cách đó vài trăm bước chân (diện tích 3.642 m2) thì năm 2008 khu đất này đã được đấu giá thành công với số tiền 221,6 tỉ đồng. Giá đất năm 2013 còn cao. Hiện các sàn giao dịch bất động sản đang rao bán các khu đất mặt tiền đường Trần Phú với giá thấp nhất khoảng 350 triệu đồng/m2. Một chuyên gia bất động sản cho rằng thời điểm năm 2013, giá đất mặt tiền đường Trần Phú khoảng 180-200 triệu đồng/m2.

Sở Tài chính cho rằng theo các quy định về xác định giá đất tại điều 1 Thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 30-6-2011 của Bộ Tài chính, thì: "Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Sở Tài chính thuê tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá đất; trên cơ sở giá đất do tổ chức thẩm định giá xác định, Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế và cơ quan có liên quan thẩm định trình UBND cấp tỉnh quyết định giá đất tính thu tiền sử dụng đất cho từng trường hợp cụ thể".

Căn cứ quy định trên, giá đất để tính tiền sử dụng đất của dự án Ocean View Tower được phê duyệt tại Quyết định số 3376/QÐ-UBND ngày 24-12-2013 của UBND tỉnh Khánh Hòa được xác định theo hệ số điều chỉnh giá đất K = 2 lần là chưa phù hợp với quy định.

Sở Tài chính đề nghị xem xét, thẩm định lại giá tính tiền sử dụng đất của dự án theo quy định tại thời điểm giao đất, xử lý lại tiền thuê đất đã nộp trước cho nhiều năm và tiền sử dụng đất còn phải nộp đối với khu đất số 82 Trần Phú. 

Chờ quy hoạch phân khu

Theo Sở Xây dựng, hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo chỉ đạo giao UBND TP Nha Trang tiến hành nghiên cứu quy mô các công trình đã được thỏa thuận trước đây, rà soát, cập nhật và khẩn trương lập đồ án quy hoạch phân khu làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo và phù hợp với quy định của pháp luật. Như vậy, nhà đầu tư là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương Nha Trang phải chờ UBND TP Nha Trang lập đồ án quy hoạch phân khu xong mới có cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh sẽ có cuộc họp để giải quyết về dự án tại số 82 Trần Phú kéo dài nhiều năm nay nhằm tránh lãng phí tài nguyên.

Bài và ảnh: KỲ NAM