"Truyện Kiều tự kể"

Người ta vịnh Kiều, tập Kiều, thậm chí là bói Kiều... Cho nên không ngạc nhiên gì khi ở thế kỷ XXI có một tác giả lấy cảm hứng từ những câu thơ trong "Truyện Kiều" để viết nên một tác phẩm dưới góc nhìn của mình. Cao Nguyệt Nguyên với "Truyện Kiều tự kể" đã đưa những nhân vật phụ trong "Truyện Kiều" ra sân khấu chính.

Truyện Kiều tự kể - Ảnh 1.

Bìa sách “Truyện Kiều tự kể”

Trong "Truyện Kiều tự kể" vẫn có sự xuất hiện của các nhân vật quen thuộc từ Thúy Kiều đến Thúy Vân, Kim Trọng, Thúc Sinh, Tú Bà, Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Từ Hải, Hồ Tôn Hiến... Chỉ khác, thay vì được kể dưới góc nhìn "toàn năng" của Nguyễn Du, tác giả Cao Nguyệt Nguyên để cho các nhân vật tự bộc bạch, kể ra câu chuyện dưới góc nhìn của mình. Như lời nhân vật Hoạn Thư: "Ghen tuông là thói người ta thường tình. Ta đâu ở bên ngoài cái vòng thường tình ấy. Đầu ấp tay gối với nhau, thề thốt lửa ấm hương nồng, thế mà chồng mình nỡ đem lòng thương yêu người khác, đàn bà nào dập được lửa hờn ghen".

Đặc biệt, ấn bản "Truyện Kiều tự kể" còn có tranh minh họa của 12 họa sĩ trẻ, khiến cho hình tượng các nhân vật sinh động và dễ tiếp cận với đối tượng độc giả trẻ, nhất là đối tượng học sinh, những người sẽ tiếp cận "Truyện Kiều" theo hướng gần gũi hơn bởi chính lời tâm tình của các nhân vật. 

Chung Bảo