Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP Thủ Đức phải thu ngân sách vượt quận 1

Chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc với UBND TP Thủ Đức để duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết vừa qua HĐND TP đã có nghị quyết giao chỉ tiêu TP Thủ Đức thu ngân sách nhà nước năm 2021 trên 8.300 tỉ đồng. Con số này dựa trên cơ sở cộng số học chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước của quận 2, 9, Thủ Đức.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP Thủ Đức phải thu ngân sách vượt quận 1 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng TP Thủ Đức thu ngân sách phải vượt quận 1

Trao đổi về số thu ngân sách này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói TP Thủ Đức không nên dừng lại ở con số cộng dồn thu ngân sách của 3 quận trước đây. TP Thủ Đức cần đặt mục tiêu cao hơn, nỗ lực vượt qua mốc 10.000 tỉ đồng. Theo ông, xét về mặt quy mô và tiềm năng của TP Thủ Đức, thậm chí, trong tương lai, TP Thủ Đức cần phấn đấu vượt qua quận 1 (quận 1 thu ngân sách đạt 19.000 tỉ đồng/năm).

Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng TP Thủ Đức có quy mô và tiềm năng lớn, làm thế nào để quy mô kinh tế năm 2025 của TP Thủ Đức phải góp 30% GRDP của cả TP. Ông đề nghị đội ngũ cán bộ TP Thủ Đức phải xác định tâm thế hoạt động, điều hành một thành phố, mặc dù hiện nay quy định TP Thủ Đức vẫn là đơn vị hành chính cấp huyện. TP HCM vẫn đang tích cực triển khai các cơ chế đặc thù để TP Thủ Đức có điều kiện phát triển.

TP Thủ Đức muốn được tự phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất

Tại buổi làm việc, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị, đề xuất hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển địa phương này nhanh hơn và bền vững hơn. 

Trong đó, đáng chú ý trong lĩnh vực đất đai, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP HCM đề xuất với trung ương phân cấp cho UBND TP Thủ Đức được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn TP Thủ Đức. Theo UBND TP Thủ Đức, hiện nay do UBND TP HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên cơ sở thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP Thủ Đức phải thu ngân sách vượt quận 1 - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc

UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị UBND TP HCM phân cấp, ủy quyền cho TP Thủ Đức ban hành quyết định thu hồi đất của các tổ chức.nĐồng thời, kiến nghị ủy quyền, phân công cho TP Thủ Đức quản lý, tự cân đối và sử dụng quỹ nhà, đất tái định cư phù hợp với điều kiện của địa phương. UBND TP Thủ Đức còn kiến nghị UBND TP HCM phân cấp để lại 50% nguồn thu tiền sử dụng đất cho UBND TP Thủ Đức. 

Sở dĩ có đề xuất này, TP Thủ Đức cho rằng theo quyết định 54/2016 của UBND TP HCM, các quận huyện không được hưởng nguồn thu tiền sử dụng đất mà phải nộp về ngân sách TP HCM. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu thực hiện đầu tư công của TP Thủ Đức là rất lớn. Do vậy, để có nguồn vốn đầu tư phát triển, UBND TP Thủ Đức kiến nghị được giữ lại toàn bộ nguồn tiền này. 

Đề xuất đấu giá 29 trụ sở dư dôi để thu 1.000 tỉ đồng

UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị được sử dụng 100% nguồn thu được từ đấu giá tài sản, trụ sở công sản dư dôi sau khi sắp xếp. 

Qua rà soát, các địa chỉ nhà đất do TP Thủ Đức quản lý thì có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư với diện tích 21.520 m2, không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng cho các công trình công cộng và phúc lợi xã hội. Dự kiến, đến năm 2023 sẽ hoàn tất bán đấu giá quyền sử dụng đất với số tiền thu được khoảng 1.000 tỉ đồng sau khi được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương. Với việc chủ động nguồn thu này sẽ giúp TP Thủ Đức dùng làm nguồn đầu tư phát triển hạ tầng. 

Đối với một số nguồn thu thuộc thẩm quyền của Cục Thuế TP HCM và UBND TP HCM, UBND TP Thủ Đức mong muốn được giao quản lý thêm một số đối tượng có mức nộp thuế lớn như Đại học Quốc gia TP HCM, Khu Công nghệ cao, các khu chế xuất, khu công nghiệp...

Bài và ảnh: Nguyễn Phan