"Nữ tướng" Triều Tiên nặng lời, Tổng thống Biden dứt khoát

Sự việc diễn ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tuần rồi. Bà Kim Yo-jong cho rằng những bình luận "phi logic và trơ trẽn" của ông chủ Nhà Xanh không khác gì kiểu "lập luận côn đồ" của Mỹ, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Mỹ, Hàn Quốc và Liên Hiệp Quốc (LHQ) đều chỉ trích những vụ phóng của Triều Tiên, khẳng định đây là nước đi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Nữ tướng Triều Tiên nặng lời, Tổng thống Biden dứt khoát - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong và Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc, hồi tháng 11-2018. Ảnh: Reuters

Tuần trước, ông Ri Pyong-chol – một quan chức hàng đầu của Triều Tiên, khẳng định việc Tổng thống Mỹ Joe Bide chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là "một sự khiêu khích và xâm phạm" đối với quyền tự vệ của họ.

Theo ông Ri Pyong-chol, Washington lập luận theo kiểu "côn đồ" khi chỉ trích các vụ phóng của Triều Tiên nhưng lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Một số chuyên gia khẳng định các vụ phóng, cũng như ngôn ngữ cứng rắn gần đây của Triều Tiên nhằm gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Joe Biden trong lúc họ đang định hình chính sách ứng phó Bình Nhưỡng. Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên sau cùng muốn Mỹ nới lỏng trừng phạt và chấp nhận họ là một quốc gia hạt nhân.

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm 29-3 khẳng định Tổng thống Joe Biden không có ý định gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-un, bởi hướng tiếp cận của ông với Bình Nhưỡng "sẽ khá khác" so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Nữ tướng Triều Tiên nặng lời, Tổng thống Biden dứt khoát - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo hôm 25-3, Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ phản ứng thích đáng nếu Bình Nhưỡng leo thang căng thẳng sau các vụ phóng mới đây.

Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh ông vẫn để mở nỗ lực ngoại giao nếu Bình Nhưỡng chấp nhận phi hạt nhân hóa.

Mỹ dự kiến hoàn tất quá trình xem xét chính sách ứng phó Triều Tiên, sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon cùng các người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan và Nhật Bản Shigeru Kitamura họp bàn về chiến lược hợp tác đối phó Bình Nhưỡng tại Washington vào tuần này.

Cao Lực