Bamboo Airways được cấp slot tại London giữa mùa dịch

Theo đó, Bamboo Airways sẽ được cấp slot bay để khai thác 6 chuyến bay/tuần tới sân bay Heathrow, bao gồm slot bay 3 chuyến vào các thứ Ba, thứ Năm, Chủ Nhật từ sân bay Heathrow đi sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM); và 3 chuyến đi sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) vào các thứ Hai, thứ Tư và thứ Bảy.

Bamboo Airways được cấp slot tại London giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Sân bay Heathrow

Các chuyến bay sẽ hạ cánh vào lúc 15 giờ 30 và cất cánh vào lúc 17 giờ 40, đón trả khách tại nhà ga số 2 của sân bay Heathrow.

Các slot được phân bổ cho phép Bamboo Airways triển khai đường bay thẳng tới London ngay từ tháng 5 khi điều kiện thị trường và Chính phủ cho phép. Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner sẽ được hãng triển khai khai thác trên đường bay này.

Năm ngoái, Bamboo Airways từng lên kế hoạch bay thẳng London (Anh) và Frankfurt (Đức) trong quý 1-2021, tuy nhiên dự định này đã bị hoãn lại do yếu tố dịch bệnh buộc các đường bay quốc tế phải tạm thời đóng cửa.

Trong giai đoạn Covid-19, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay thẳng đưa đón công dân bằng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner từ Hà Nội đến London.

Mới đây, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết bày tỏ mong muốn Chính phủ sẽ mở cửa trở lại "một cách thận trọng" các đường bay thương mại quốc tế từ cuối quý 2, đầu quý 3 năm nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả trên cả nước.

Bamboo Airways cho biết, các hoạt động xúc tiến bay quốc tế trở lại hiện đã được hãng chuẩn bị sẵn sàng. Các đường bay thẳng tới Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản vẫn có thể bay ngay từ quý 2/2021. Các thủ tục mở mới các tuyến bay thẳng đi Tokyo (Nhật Bản), Melbourne, Sydney (Úc), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,… vẫn đang được thực hiện song song để có thể đưa vào khai trương ngay khi các điều kiện cho phép. Bamboo Airways đã được Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp phép bay để bay thẳng Mỹ từ quý 4/2021.

Trong khi đó, ngày 25-3, chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ chi phí, đánh dấu bước tái khởi động bay thương mại quốc tế sau thời gian tạm dừng khai thác do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sắp tới, sẽ có nhiều chuyến bay trọn gói đón công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài hết hạn visa bị kẹt ở nước ngoài về nước, tiến tới thực hiện các chuyến bay thương mại có tuần suất đưa công dân Việt Nam về nước. Trong đó, ưu tiên 6 điểm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Lào và Campuchia.

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo phòng chuyên môn có liên quan nghiên cứu Chương trình IATA Travel Pass, báo cáo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng nhằm sớm mở lại đường bay thương mại quốc tế hai chiều đi/đến Việt Nam. Vietnam Airlines cũng đã làm việc với IATA về dự án hộ chiếu sức khỏe điện tử và được IATA chính thức đề nghị tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.

Vietnam Airlines đang tái khởi động kế hoạch bay thẳng thường lệ đến Mỹ. Hãng dự định bay thương mại thẳng đến Mỹ ngay khi hoàn tất các thủ tục pháp lý xin phép bay thường lệ với nhà chức trách Mỹ, tiến tới khai thác thương mại thường lệ từ năm 2022. Trước mắt, Vietnam Airlines mở các chuyến bay dưới hình thức khai thác thương mại thường lệ, phục vụ nhu cầu hồi hương người Việt Nam tại Mỹ, nhu cầu đi lại giữa hai nước của các nhà ngoại giao, công vụ, chuyên gia, doanh nhân, du học sinh, thân nhân người nước ngoài.

D.Ngọc