Hơn 800.000 liều vắc-xin AstraZeneca đã về Việt Nam

Dẫn đầu đoàn Bộ Y tế là Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, với sự tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế. Số vaccine này sau khi được tiếp nhận sẽ được chuyển về bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Hơn 800.000 liều vắc-xin AstraZeneca đã về Việt Nam - Ảnh 1.

Bắt đầu vận chuyển lô vắc-xin từ máy bay về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. - Ảnh: VGP

COVAX Facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia trên thế giới được tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19. Trong cơ chế này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nhà sản xuất vắc-xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc-xin một cách công bằng và hiệu quả. COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Vaccine AstraZeneca là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam. Lô vắc-xin về Nội Bài sáng nay là lô vắc-xin AstraZeneca thứ 2 về tới Việt Nam, sau lô đầu tiên do Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) đặt mua từ AstraZeneca, về sân bay Tân Sơn Nhất hôm 24-2.

VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc-xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã về Việt Nam hôm 24/2.

Đến nay, nước ta đã có 49.743 người được tiêm vắc-xin này. Đây là những cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 23-3, Cục Y tế Dự phòng nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ vắc-xin của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vắc-xin. Lô vắc-xin đầu tiên của COVAX Facility với khoảng 811.200 liều sẽ được giao đầu tháng 4.

Số lượng vắc-xin này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.

Theo dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX Facility, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.

Ngoài AstraZeneca, ngày 23-3 Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

D.N.