Phòng "bay lắc" trong bệnh viện: Giám đốc không thể trả lời "không biết, không hay"

Ngày 1-4, bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu (ĐB) đã trao đổi với báo chí về vụ việc Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây mua bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 (huyện Thường Tín, TP Hà Nội)

ĐB Nguyễn Chiến (đoàn TP Hà Nội) tỏ ra kinh ngạc khi một đường dây ma túy được phát hiện bên trong bệnh viện. Theo ông Chiến, bệnh viện là nơi mà các y, bác sĩ tập trung trí lực, vật lực để chữa bệnh, để giúp cho người bệnh tâm thần trở lại trạng thái bình thường để hòa nhập cộng đồng lại xảy ra việc thành lập ra ổ "bay lắc", buôn bán ma túy có quy mô lớn như vậy.

Phòng bay lắc trong bệnh viện: Giám đốc không thể trả lời không biết, không hay - Ảnh 1.

Đường dây buôn bán ma túy vừa bị triệt phá tại Bệnh viện tâm thần trung ương 1

Theo ĐB Chiến, qua thông tin ban đầu được cơ quan công an cung cấp và báo chí đưa tin, đường dây không chỉ cung cấp ma túy cho các đối tượng là bệnh nhân mà còn có buôn bán ra bên ngoài núp dưới việc người nhà thăm bệnh nhân.

"Một đơn vị với mục đích hoạt động là chữa bệnh cho người mắc bệnh tâm thần mà để xảy ra một ổ nhóm tội phạm rất nghiêm trọng như vậy không thể nói là không chịu trách nhiệm. Vậy phải xem xét trách nhiệm đến đâu, mức độ thế nào và thời gian để tồn tại bao lâu hoạt động tội phạm này, để từ đó xác định trách nhiệm của người liên quan chịu trách nhiệm quản lý đối với bệnh nhân và cơ sở để sử dụng làm nơi thực hiện tội phạm như vậy"- ĐB Nguyễn Chiến nói.

Theo vị ĐB đoàn TP Hà Nội, một bệnh viện chữa bệnh mà để xảy ra việc đưa vật liệu, thiết bị vào bên trong để lắp đặt thành phòng "bay lắc" như vậy, cần làm rõ trách nhiệm. Qua việc này, ĐB Nguyễn Chiến cho rằng việc quản lý rất lỏng lẻo. Ông đặt nghi vấn có việc làm ngơ cho hành vi vi phạm pháp luật từ phía bệnh viện hay không, do đó cơ quan công an cần điều tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm đến cùng.

Cũng chia sẻ bên hành lang Quốc hội, ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho biết bản thân ông và nhiều người cảm thấy bất bình, phẫn nộ khi vụ việc được phanh phui. "Ngay trong một bệnh viện trung ương, lại nằm ngay giữa Thủ đô Hà Nội lại là nơi chứa chấp nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy" - ĐB Phạm Văn Hòa bức xúc.

Phòng bay lắc trong bệnh viện: Giám đốc không thể trả lời không biết, không hay - Ảnh 2.

ĐB Phạm Văn Hòa trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Theo ĐB Hoà, việc bệnh viện để một phòng riêng cho đối tượng phạm tội sử dụng, bố trí trang thiết bị phục vụ sử dụng ma tuý, buôn bán ma túy như hệ thống âm thanh, phòng cách âm là không thể chấp nhận được.

"Đây là việc chưa có tiền lệ, tôi nghĩ chắc chỉ có bệnh viện tâm thần mới có. Công an TP Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện"- ĐB Phạm Văn Hòa đề nghị.

Theo quan điểm của ĐB Hoà, người đứng đầu bệnh viện không thể vô can trong vụ việc này bởi phòng "bay lắc" này nằm ngay trong bệnh viện chứ không phải bên ngoài, hơn nữa, còn được bố trí trong phòng bệnh nhân ở.

"Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Việc không quản lý, không kiểm tra giám sát để trong phòng bệnh nhân làm bất kỳ cái gì trong đó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên. Tôi đề nghị cơ quan công an truy cứu đến cùng những người có trách nhiệm liên quan đặc biệt là người đứng đầu bệnh viện" - ĐB Phạm Văn Hòa nói.

Khi được hỏi về vụ việc này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nhấn mạnh đây là một điều hết sức đáng tiếc, đáng buồn bởi bệnh viện cấp trung ương này là nơi tập trung chữa bệnh tâm thần. Khi xảy ra sự việc sử dụng ma tuý, đường dây buôn bán trong bệnh viện, ông Nhưỡng cho rằng rất phản cảm, rất bức xúc, bởi nơi để cứu chữa con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội.

"Tôi rất mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành, phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý, người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là người đứng đầu bệnh viện dù biết hay không biết"- ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị

Ngày 31-3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy do một người có tiền sử bệnh tâm thần cầm đầu, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, biến bệnh viện thành nơi giao dịch mua bán ma túy. Cảnh sát xác định Nguyễn Văn Quý (SN 1983, trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Kết quả trinh sát ban đầu xác định đây là băng nhóm tội phạm hoạt động khép kín với sự tham gia của các nghi phạm có nhiều tiền án tiền sự. Nguyễn Văn Quý, có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11-2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. Đầu tháng 1-2021, Quý bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Trong thời gian ở bệnh viện, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ tại đây và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả trinh sát còn phát hiện Quý cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại đây. Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Đối tượng đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành lái xe taxi, xe ôm công nghệ túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Minh Chiến - Văn Duẩn