Tàu chiến Canada đi qua quần đảo Trường Sa

Đài CBC hôm 31-3 dẫn lời Bộ Quốc phòng Canada cho biết tàu chiến HMCS Calgary đã đi qua biển Đông khi từ Brunei đến Việt Nam trong hai ngày 29 và 30-3.

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada Daniel Le Bouthillier xác nhận tàu chiến HMCS Calgary đi qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Nó được cho là không bị Trung Quốc chú ý do "khuất tầm nhìn".

Tàu chiến Canada đi qua quần đảo Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu chiến HMCS Calgary. Ảnh: The Canadian Press

Theo ông Bouthillier, biển Đông là tuyến đường thiết thực nhất dành cho tàu chiến. Các quan chức Canada trước đó phủ nhận việc cố gắng gửi bất kỳ thông điệp nào khi tàu chiến của họ đi qua vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép. 

Tuy nhiên, báo The Canadian Press hồi năm ngoái thu được một số tài liệu cho thấy chính phủ Canada đã thảo luận về các động thái như vậy ở biển Đông - bao gồm triển khai tàu chiến - ở cấp cao nhất trước khi thông qua.

Vào năm 2020, chuyến đi của tàu khu trục HMCS Ottawa qua eo biển Đài Loan ở biển Đông được mô tả là "thể hiện sự ủng hộ của Canada đối với các đối tác và đồng minh thân cận nhất cũng như đối với an ninh khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp".

Đài CBC cho hay các quan chức quốc phòng Canada được yêu cầu giữ im lặng về một chuyến đi khác hồi tháng 9-2019, 3 tháng sau khi máy bay chiến đấu Trung Quốc cảnh báo hai tàu Canada thực hiện chuyến đi tương tự.

Việc tàu chiến HMCS Calgary đi qua quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Ottawa với Bắc Kinh. Hai bên đang bất đồng về vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, tại sân bay TP Vancouver vào tháng 12-2018.

Bắc Kinh sau đó bắt giữ hai người Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, hành động được xem là trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh.

Nữ giám đốc tài chính Huawei đang phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc gian lận. Trong khi đó, Trung Quốc đã khởi động các vụ kiện chống lại Kovrig và Spavor trong những tuần gần đây.

Phạm Nghĩa