TP HCM: Công bố các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Sáng 1-4, tại buổi họp thông tin về tình hình ngành công thương của Sở Công Thương TP HCM, ban giám đốc sở đã công bố các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm các ngành cao su – nhựa, cơ khí – tự động hóa, chế biến lương thực – thực phẩm TP HCM giai đoạn 2020 – 2030 và 3 đề án đã được UBND TP HCM phê duyệt, gồm: đề án phát triển thương mại điện tử, ngành logistic và phát triển xuất khẩu trên địa bàn TP HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết các chương trình này được xây dựng trên cơ sở tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu nên có cơ sở chắc chắn; mục đích hỗ trợ những nhóm ngành trọng yếu của TP HCM hoạt động có bài bản, định hướng.

Trong quý 2, Sở sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện các đề án, chương trình trên cũng như các hoạt động hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, sản phẩm công nghiệp tiềm năng của TP.

TP HCM: Công bố các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ thông tin về các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp TP HCM tại buổi làm việc sáng 1-4

Cụ thể, các hỗ trợ sẽ tập trung vào chính sách ưu đãi, hỗ trợ về vốn vay, về đất và thuế, đồng thời kịp thời gỡ khó về các chính sách cho các doanh nghiệp...Bên cạnh đó là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai việc số hóa dữ liệu, phòng họp không giấy…

Người đứng đầu Sở Công Thương TP HCM kỳ vọng cùng với nỗ lực sáng tạo vượt khó của các doanh nghiệp, các chương trình hỗ trợ trong thời gian tới sẽ thúc đẩy những hoạt động của ngành công thương TP HCM phát triển vượt bậc, như "cá chép hóa rồng".

Về tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn TP trong quý 1, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết trong 3 tháng đầu năm, các chỉ số về sức mua, sản xuất công nghiệp... của TP HCM đã bật tăng trở lại.

Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn TP ước đạt 279.045 tỉ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán lẻ hàng hóa cũng tăng 12% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành công nghiệp TP tăng 3,8% so với cùng kỳ, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng điểm ước tăng 7,5%.

Những ngành công nghiệp trọng yếu duy trì sản xuất tăng trong quý 1 như sản xuất hàng điện tử ước tăng 24,7%; chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống ước tăng 14,5%; cơ khí ước tăng 1,8%... Một số ngành gặp khó khăn trong năm 2020 thì trong quý 1-2021 đã tăng trưởng khá, như sản xuất đồ uống tăng 30%, sản xuất thiết bị điện tăng 20,1%...

"Các chỉ số trên cho thấy sau khoảng thời gian lúng túng vì dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại TP HCM đã điều chỉnh hoạt động sản xuất, có biện pháp chống dịch tại cơ sở sản xuất tốt, nhanh chóng ổn định phát triển" – ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhận định.

T. Nhân