Không được cấp bằng, học viên trường múa kêu cứu

Nhiều phụ huynh và 325 học sinh từ khóa K40 đến K43 đang học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng của Học viện Múa Việt Nam vừa gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí vì không được cấp bằng.

Học gần 7 năm không được cấp bằng

Các phụ huynh cho biết từ năm 2012 đến nay, Trường Cao đẳng Múa (nay là Học viện Múa Việt Nam) liên tục tuyển sinh các lớp cao đẳng liên thông ngành diễn viên múa, thời gian đào tạo 6,5 năm - lớp Nghệ thuật biểu diễn kịch múa và 4,5 năm - lớp Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc. Tính đến nay có 325 học sinh, sinh viên tham gia thi và trúng tuyển vào trường theo đúng quy trình, quy định.

Sau khi nhập học, trường tổ chức cho các em học song song chương trình đào tạo văn hóa và các môn chuyên ngành múa trong trường. Việc đào tạo văn hóa ở bậc THCS tại Học viện Múa Việt Nam có đầy đủ các môn toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng Anh, giáo dục công dân, mỹ thuật, công nghệ; thiếu môn thể dục và âm nhạc.

Theo phụ huynh, việc học được trường tổ chức quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ và giấy báo điểm về cho phụ huynh học mỗi năm đều đặn. Những em có kết quả học tập chưa đạt yêu cầu, trường sẽ buộc thi lại, nghiêm túc như các trường THCS, THPT bình thường.

Học hết lớp 9, trường tổ chức cho học sinh thi chuyển cấp từ THCS lên THPT với 2 môn văn, toán. Còn sau khi học hết lớp 12, trường tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp THPT riêng với 3 môn văn, sử, địa.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2019, học sinh, sinh viên và phụ huynh nhận được thông báo trường sẽ không cấp bằng tốt nghiệp THCS và THPT. Lý do là trường chưa có sự kết nối với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Cầu Giấy và Sở GD-ĐT TP Hà Nội nên học sinh không có mã định danh, học bạ điện tử.

Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ 325 học sinh, sinh viên từng học văn hóa bậc THCS và THPT là vô nghĩa, không có giá trị.

Nặng nề hơn, do không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT nên toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp không được cấp bằng trung cấp và cao đẳng.

Không được cấp bằng, học viên trường múa kêu cứu - Ảnh 1.

TS Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, trao đổi với các phóng viên chiều 1-4. (Ảnh: HÀ ĐẶNG)

Trường "sơ suất", học viên thiệt thòi

Sau khi các phụ huynh có đơn kêu cứu, chiều 1-4, TS Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, đã có buổi gặp gỡ báo chí. Ông Hải cho biết do những "lỗi kỹ thuật" trong quá khứ, 273 học viên học "hệ liên thông trung cấp - cao đẳng" không lấy được bằng trung cấp chuyên nghiệp. Theo ông Hải, từ năm 2012, Bộ GD-ĐT và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã phê duyệt chương trình đặc thù "hệ liên thông trung cấp và cao đẳng" tích hợp đào tạo cả chuyên môn và kiến thức văn hóa.

Giai đoạn 1 là trung cấp, giai đoạn 2 là cao đẳng. Thí sinh được tuyển vào từ năm 11, 12 tuổi, được đào tạo đến năm 18 tuổi và được cấp bằng cao đẳng trong khi quy trình thông thường là học sinh phải tốt nghiệp trung cấp, có bằng trung cấp mới được thi vào hệ cao đẳng.

Ông Hải thừa nhận Học viện Múa Việt Nam đã có sơ suất khi không đăng ký rõ với Bộ GD-ĐT đây là chương trình tích hợp đầu vào trung cấp, đầu ra cao đẳng, mà chỉ đăng ký với Bộ GD-ĐT hệ cao đẳng. Do đó Bộ GD-ĐT chỉ cấp phôi bằng cao đẳng cho học viện và không cấp phôi bằng trung cấp.

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Cầy Giấy cho biết trên địa bàn quận Cầu Giấy có 2 trường nghệ thuật đặc thù có đối tượng tuyển sinh là học sinh THCS hoặc tốt nghiệp tiểu học Học viện Múa Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ có đề xuất Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh của trường. Học viện Múa Việt Nam chưa bao giờ đề xuất về việc xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh.

Đại diện Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng cho biết từ năm 2017 đến nay, sở chưa nhận được đề xuất của Học viện Múa Việt Nam về việc xin cấp bằng THPT. Như vậy, các học sinh theo học chương trình văn hóa tại trường sẽ không đủ điều kiện để cấp bằng tốt nghiệp hay giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Cũng theo quy định, từ năm 2017, Học viện Múa Việt Nam không được phép đào tạo văn hóa. Thế nhưng, thay vì liên kết với các đối tác đào tạo văn hóa đủ điều kiện, học viện vẫn tiếp tục dạy văn hóa cho học viên.

Tại buổi làm việc chiều 1-4, giải pháp mà Học viện Múa Việt Nam đưa ra là đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép học viện in phôi bằng trung cấp chuyên nghiệp cấp bù cho 273 em chưa được cấp bằng. Với bằng này, các em có thể học lên đại học tại các trường trong hệ thống Bộ VH-TT-DL.

Để "gỡ khó" cho 273 học viên, sáng 1-4, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Vụ Đào tạo, Thanh tra bộ, Văn phòng bộ, Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh bàn cách tháo gỡ vướng mắc. Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định để xảy ra việc các phụ huynh lên tiếng kêu cứu có trách nhiệm của Học viện Múa Việt Nam đã không giải thích cặn kẽ cho phụ huynh và học sinh.

Ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VH-TT-DL), cho biết lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã làm việc với Bộ GD-ĐT và thống nhất yêu cầu Học viện Múa Việt Nam đề xuất và làm tờ trình để Bộ VH-TT-DL có căn cứ gửi Bộ GD-ĐT.

Ngay trong ngày 1-4, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã ký công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của học viện.

Đồng thời cấp giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT trong chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành múa (theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1-10-2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.

HOÀNG LAN ANH