Vụ mua bán ma túy trong Bệnh viên Tâm thần trung ương I: Bệnh viện khẳng định "không sai" (?!)

Ngày 1-4, Bộ Y tế đã họp khẩn, sau đó cử đoàn công tác đến làm việc với Bệnh viện (BV) Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) liên quan đến đường dây mua bán ma túy số lượng lớn trong BV do Nguyễn Xuân Quý (trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cầm đầu.

Nhiều nhân viên y tế biết mà làm ngơ

Theo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 bị can liên quan đến đường dây mua bán ma túy do "bệnh nhân tâm thần" Nguyễn Xuân Quý cầm đầu. Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền BV Tâm thần Trung ương I - nơi bệnh nhân Quý điều trị, cũng bị bắt để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm. Kết quả test nhanh cho thấy Vũ dương tính với ma túy.

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền, Phó Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, cho biết Nguyễn Xuân Quý đã tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế BV Tâm thần Trung ương I để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Ngoài ra, Quý còn cải tạo phòng điều trị bệnh thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser và mời bạn bè, gái "dịch vụ" đến sử dụng.

Trên trần phòng điều trị của Quý, công an phát hiện 2.788,006 gam MDMA, 1.625,87 gam Ketamine, 568,84 gam Methamphetamine (các loại ma túy tổng hợp, ma túy đá). Ngoài ra còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi ni-lông, 1 bàn nhạc DJ, 2 amply, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu laser, 3 đèn nháy, 2 laptop...

"Băng nhóm này hoạt động được do BV quản lý lỏng lẻo và đặc biệt là có sự tiếp tay của nhiều nhân viên y tế. Cán bộ BV biết nhóm này ngang nhiên phạm tội mà vẫn làm ngơ và còn giao cả chìa khóa ra vào khu vực điều trị cho kẻ cầm đầu" - thượng tá Hiền thông tin.

Hiện công an đang mở rộng điều tra để làm rõ quá trình hoạt động của băng nhóm này liên quan như thế nào đến BV và xác định trách nhiệm liên quan của BV. "Chúng tôi đang đặt dấu hỏi tại sao BV lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh thành nơi "bay lắc". Vấn đề này chúng tôi sẽ yêu cầu BV phải trả lời và làm rõ trách nhiệm. Trong vụ án này, nhóm nghi phạm hoạt động khép kín, thủ đoạn đặc biệt tinh vi khi núp bóng trong BV tâm thần, nơi được quản lý chặt chẽ" - thượng tá Hiền nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý BV và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám chữa bệnh. Bộ Y tế đã quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ (BS) Vương Văn Tịnh, Giám đốc BV Tâm thần Trung ương I.

Ngoài ra, Bộ Y tế chỉ đạo BV này tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với BS Đỗ Thị Lưu, trưởng khoa; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Bộ Y tế cũng yêu cầu BV làm rõ 10 điểm, trong đó có yêu cầu làm rõ xem có hành vi tham nhũng, dung túng cho bệnh nhân Quý.

Trưa 1-4, sau cuộc họp của Bộ Y tế với lãnh đạo BV, nhiều phóng viên đã đợi ông Vương Văn Tịnh để phỏng vấn nhằm rộng đường dư luận. Tuy nhiên, sau khi rời phòng họp, ông Tịnh đã kiên quyết từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Vụ mua bán ma túy trong Bệnh viên Tâm thần trung ương I: Bệnh viện khẳng định không sai (?!) - Ảnh 1.

Ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, từ chối trả lời báo chí sau cuộc họp với Bộ Y tế trưa 1-4. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Bệnh viện không biết, quy trình không sai?!

Theo tường trình của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền và BS trưởng khoa Đỗ Thị Lưu gửi Bộ Y tế, Nguyễn Xuân Quý được bố trí 1 phòng bệnh cùng 1 bệnh nhân khác. Đầu tháng 2-2021, tranh thủ ngày nghỉ, chỉ có nhân viên trực, Nguyễn Xuân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Khi khoa phát hiện đã yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý nói muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Vì phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa cũng đồng ý (?!).

Trong quá trình điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng, tất cả trang thiết bị mà bệnh nhân mang vào phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết. Bệnh nhân Quý từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định và có hành vi nguy hiểm nên việc kiểm tra các hoạt động trong phòng của bệnh nhân rất khó khăn. Bệnh nhân không cho vào phòng riêng, chỉ cho khám ở phòng ngoài.

"Lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc Quý tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Tất cả trang thiết bị và thuốc gây nghiện mà bệnh nhân mang vào phòng lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết" - báo cáo nêu rõ.

Ông Nguyễn Tấn Đại, Phó Giám đốc BV Tâm thần Trung ương I, cho biết BV luôn có các quy chế, quy định về khám chữa bệnh, quản lý người bệnh điều trị nội trú rất chặt chẽ, theo đúng chỉ đạo của Bộ tế. BV thường xuyên họp giao ban vào thứ hai hằng tuần nhưng ban giám đốc BV không nghe việc Nguyễn Xuân Quý tổ chức sử dụng ma túy tại đây.

"BV là nơi khám chữa rất là phức tạp, đặc biệt trong khâu quản lý người nhà thăm gặp, sống, chăm sóc cho người bệnh. Nhiều khoa của BV cũng quá tải, đặc biệt trong những giờ trực chỉ có 3, 4 cán bộ y tế trực để chăm sóc cho 30-40 bệnh nhân" - BS Đại phân trần.

BS Đại cho biết tất cả quy trình BV đều không sai. Đặc biệt, thời gian qua, cơ quan chức năng kiểm tra các khâu giấy tờ, khám bệnh và quy trình điều trị, quản lý người bệnh rất sát sao. 

Nguyễn Xuân Quý có bị tâm thần?

Trả lời câu hỏi này, một BS trực tiếp điều trị cho biết bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý được cơ quan công an gửi vào BV để điều trị vì đã được Viện Pháp y Tâm thần Trung ương giám định tâm thần. Trong quá trình điều trị, Quý thường xuyên chửi bới, đe dọa BS cũng như người thân. Nhưng khi không phát bệnh thì Quý cũng rất biết điều nên các BS ít đề phòng.

"Tôi cũng không biết việc Quý cùng các đối tượng tổ chức sử dụng ma Túy, buôn bán ma túy ở BV. Nhiều người vào thăm Quý chỉ đưa hộp chè, hộp mứt..." - BS này nói.

Cũng theo vị BS, tại BV, các BS còn sử dụng âm nhạc, hội họa để điều trị cho bệnh nhân tâm thần. Do đó, lợi dụng việc này, Quý cùng các đối tượng đã mở nhạc to trong phòng để sử dụng chất ma túy.

Phó Giám đốc BV Nguyễn Tấn Đại cũng khẳng định BV chỉ là nơi điều trị bệnh, còn xác định có bị tâm thần hay không lại là giám định của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương.

. Đại biểu Quốc hội PHẠM VĂN HÒA:

Phải truy cứu đến cùng!

Tôi và nhiều người cảm thấy bất bình, phẫn nộ khi vụ việc được phanh phui. Ngay trong một BV trung ương, lại nằm ngay giữa thủ đô Hà Nội, lại là nơi mua bán, tổ chức sử dụng ma túy.

Việc BV để một phòng riêng cho đối tượng phạm tội sử dụng, bố trí trang thiết bị phục vụ việc sử dụng, buôn bán ma túy như hệ thống âm thanh, phòng cách âm là không thể chấp nhận được. Người đứng đầu BV không thể vô can bởi phòng "bay lắc" này nằm ngay trong BV, còn được bố trí trong phòng bệnh nhân ở. Là người đứng đầu không thể trả lời một cách vô trách nhiệm là tôi không biết, tôi không hay. Tôi đề nghị cơ quan công an truy cứu đến cùng những người có trách nhiệm liên quan, đặc biệt là người đứng đầu BV.

. Đại biểu Quốc hội TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA:

Nhiều sơ hở trong quản lý ở BV tâm thần

Sự nghiêm trọng của vụ việc không phải chỉ vì tội phạm về ma túy là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và còn ở chỗ nơi phạm tội lại chính là BV và việc phạm tội diễn ra công khai giữa nơi đông người.

Vụ việc cho thấy thủ đoạn rất táo tợn của các đối tượng phạm tội, đồng thời cũng bộc lộ việc quản lý ở BV tâm thần có rất nhiều sơ hở. Cơ quan điều tra phải hành động một cách kiên quyết. Vấn đề phải tìm cho ra, cho đến cùng những ai có liên quan và vì sao để xảy ra hành vi phạm tội nghiêm trọng, táo bạo trong một thời gian dài như thế. Phải truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn.

. Đại biểu Quốc hội LƯU BÌNH NHƯỠNG:

Giám đốc BV phải chịu trách nhiệm!

Xảy ra tình trạng sử dụng ma túy như thế là điều rất phản cảm, người dân rất bức xúc, bởi cái nơi để cứu vớt con người lại là nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội. Đây là điều khó chấp nhận, hơn nữa đây là một cơ sở của nhà nước. Tôi rất mong muốn cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý. Người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc cơ sở này, biết hay không biết đều phải có trách nhiệm.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Nguyễn Hưởng - Ngọc Dung