Pháp, Ý tái phong tỏa vì làn sóng Covid-19 mới

Toàn bộ trường học và cửa hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa trong 4 tuần giữa lúc lệnh giới nghiêm từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau được thực thi.

Ngoài các biện pháp có hiệu lực từ ngày 3-4 nêu trên, kể từ ngày 6-4, người dân sẽ cần lí do chính đáng để di chuyển đến những nơi cách nhà hơn 10 km.

Hôm 2-4, số người mắc Covid-19 nghiêm trọng phải đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đã tăng thêm 145 người – mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng, lên tổng số khoảng 5.000 người. Trong khi đó, số ca nhiễm và thiệt mạng cũng tăng thêm lần lượt 46.677 và 304 ca.

Tổng thống Emmanuel Macron từng hy vọng rằng Pháp có thể kiểm soát Covid-19 mà không cần tái phong tỏa. Tuy nhiên, mong muốn này không thể thành hiện thực vì các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cũng như vì chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 trên khắp khối Liên minh châu Âu (EU) diễn ra chậm chạp, chủ yếu vì thiếu nguồn cung.

Châu Âu: “Khủng hoảng niềm tin”, tái phong tỏa vì làn sóng Covid-19 mới - Ảnh 1.

Tại Pháp, toàn bộ trường học và cửa hàng không thiết yếu bị đóng cửa từ ngày 3-4. Ảnh: Reuters

Tại các quốc gia khác ở châu Âu, tình hình Covid-19 cũng đang diễn biến khó lường.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 3-4 kêu gọi người dân tuân thủ các quy tắc chống dịch và đi tiêm vắc-xin. Cũng theo Tổng thống Steinmeier, Đức đang đứng giữa làn sóng lây nhiễm thứ 3 và đối mặt với các biện pháp hạn chế gia tăng.

Ông Steinmeier còn nói về những sai lầm đã mắc phải, đặc biệt là trong khâu xét nghiệm và triển khai vắc-xin, trước khi thừa nhận có "khủng hoảng niềm tin" tại quốc gia của ông.

Châu Âu: “Khủng hoảng niềm tin”, tái phong tỏa vì làn sóng Covid-19 mới - Ảnh 2.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier thừa nhận có "khủng hoảng niềm tin" tại quốc gia của ông. Ảnh: Reuters

Ý cũng đã bước vào đợt phong tỏa nghiêm ngặt 3 ngày, bắt đầu từ ngày 3-4, để ngăn virus lây lan rộng hơn trong Lễ Phục sinh.

Toàn bộ vùng của Ý hiện bị đặt vào trạng thái "vùng đỏ", nơi các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất được triển khai.

Mọi di chuyển không thiết yếu đã bị cấm, song người dân được phép tổ chức một bữa tiệc mừng Lễ Phục sinh tại nhà với 2 người khác. Nhà thờ cũng được mở cửa, song người dân được yêu cầu tham dự các buổi lễ trong vùng của họ. 

Châu Âu: “Khủng hoảng niềm tin”, tái phong tỏa vì làn sóng Covid-19 mới - Ảnh 3.

Ý hiện ghi nhận mức tăng khoảng 20.000 ca nhiễm mới/ngày. Ảnh: Reuters

Cao Lực