"Thủy điện Đak Mi 4 thiếu trách nhiệm trong việc đền bù cho dân"

Chiều 5-4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo thường kỳ thông báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3, quý I và triển khai nhiệm vụ quý II-2021.

Thủy điện Đak Mi 4 thiếu trách nhiệm trong việc đền bù cho dân - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan đến công trình Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam được đầu tư 150 tỉ đồng nhưng chậm đưa vào sử dụng; tình trạng khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu; tình trạng thất thoát tài nguyên, thất thoát thuế trong quá trình khai thác cát sỏi lòng sông; quá trình rà soát các thủy điện vừa và nhỏ… Các câu hỏi liên quan đã được các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam giải đáp.

Liên quan đến việc người dân tố nhà máy thủy điện Đak Mi 4 (đóng tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) xả lũ gây thiệt hại nặng cho người dân ở huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, cho biết thời gian qua, sở đã phối hợp với các sở - ngành, địa phương liên quan đốc thủ chủ đầu tư sớm giải quyết cho người dân. Tuy nhiên, ông Quang đánh giá chủ đầu tư thủy điện Đak Mi 4 đã "thiếu trách nhiệm trong việc đền bù, đổ qua đổ lại, thiếu thiện chí thiếu hợp tác trong việc đền bù cho người dân".

Thủy điện Đak Mi 4 thiếu trách nhiệm trong việc đền bù cho dân - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân ở huyện Nam Giang bị trôi hết tài sản, nhà cửa do thủy điện Đak Mi 4 xả lũ nhưng nhiều tháng qua vẫn chưa được nhận tiền đền bù

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 28-10-2020, thủy điện Đak Mi 4 xả lũ với lưu lượng trên 7.000 m3/giây. Hàng trăm hộ dân ở xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang) bị trôi hết tài sản, nhà cửa. Rất may, thời điểm lũ về ban ngày nên người dân kịp thạy thoát, không có thiệt hại về người.

Trả lời Báo Người Lao Động trước đó, ông Đinh Hữu Tấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đak Mi (chủ đầu tư thủy điện Đak Mi 4), cho rằng "sự cố" hôm 28-10-2020 là "do thiên tai". Ông này nói rằng sẵn sàng "hỗ trợ" thiệt hại cho người dân trong khi đó chính quyền huyện Nam Giang và người dân địa phương yêu cầu phải đền bù.

Dù vậy, đến thời điểm này, người dân mất nhà cửa, tài sản vẫn chưa nhận được một đồng nào khiến họ hết sức bức xúc.

Liên quan đến câu hỏi này, chủ trì buổi họp báo, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong tuần này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ nghe các ngành chức năng báo cáo để đưa ra hướng xử lý.

Tr.Thường