Nhóm tàu sân bay Mỹ lần đầu qua kênh đào Suez sau giải tỏa

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố cuối tuần qua rằng tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, tàu tuần dương USS Monterey và các tàu khu trục USS Mitscher và USS Thomas Hudner cũng đã tiến vào Biển Đỏ, theo báo Stars and Stripes.

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Ai Cập và Cơ quan quản lý kênh đào Suez trong việc đảm bảo an toàn hàng hải trên tuyến đường thủy quan trọng. Điều này giúp cho tất cả các tàu và cho phép nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower di chuyển nhanh như vậy" - Phó chỉ huy Hạm đội 5 Samuel Paparo nói.

Tàu container Ever Given mắc cạn trên kênh đào Suez đã phong tỏa mọi phương tiện giao thông trong 6 ngày kể từ ngày 23-3.Trong thời gian tắc nghẽn, hơn 400 tàu bị kẹt lại tại con kênh nối Địa Trung Hải với biển Đỏ.

Tuần dương hạm USS Philippine Sea là tàu hải quân đầu tiên thực hiện chuyến đi hướng Bắc qua kênh đào hôm 3-4, Hạm đội 5 cho biết hôm 5-4 trên Twitter.

Nhóm tàu sân bay Mỹ lần đầu qua kênh đào Suez sau giải tỏa - Ảnh 1.

Tàu tấn công USS Dwight D. Elsehower trên kênh đào Suez. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đi trên biển phía Đông Địa Trung Hải vào tuần trước, nhóm tàu tấn công Eisenhower đã hỗ trợ chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.  

Các quan chức Mỹ từ chối thảo luận về ảnh hưởng của việc tắc nghẽn kênh đào Suez đối với các hoạt động trong khu vực. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên tuần trước tại Washington rằng quân đội Mỹ có "rất nhiều cách thay thế" nhằm hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khu vực.

Khu vực này thuộc hoạt động của Hạm đội 5, bao gồm vịnh Ba Tư, vịnh Oman, biển Đỏ và một phần của Ấn Độ Dương - ba huyết mạch hàng hải quan trọng.

Gia Minh