Xét xử vụ nguyên cán bộ công an tiếp tay "phù phép" người Trung Quốc thành người Việt

Trong vụ án này, có 5 bị cáo gồm: Trần Quang Huy (SN 1984, nguyên cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), Lê Thanh Hải (SN 1976, nguyên công an viên xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang), Đỗ Đăng Khoa (SN 1982), Võ Ngọc Hòa (Sn 1985 tuổi, cùng trú tỉnh Khánh Hòa), và Song Jiahao (SN 1992, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2018 đến tháng 6-2019, nhóm người trên đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để "biến người Trung Quốc thành người Việt Nam".

Xét xử vụ nguyên cán bộ công an tiếp tay phù phép người Trung Quốc thành người Việt - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 6-4

Vụ thứ nhất, khoảng tháng 5-2019, Khoa được giới thiệu có người tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam với chi phí là 55 triệu đồng, sau đó Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu cho Ou Yang Chunbo với giá 50 triệu đồng. Quang Huy và Khoa thống nhất đổi tên cho Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy". Sau đó, Quang Huy đã đưa thông tin giả của Ou Yang Chunbo là "Trần Dương Huy", cho Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu từ tỉnh Trà Vinh nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang.

Huy tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang để làm sổ hộ khẩu. Sau đó, Quang Huy viết đơn đề nghị cấp CMND cho "Trần Dương Huy", Quang Huy và Khoa khai với công an là "Trần Dương Huy" bị thiểu năng, không thể giao tiếp, Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục. Sau khi có CMND, nhóm Quang Huy tiếp tục làm hộ chiếu cho "Trần Dương Huy". Do đến ngày nhận hộ chiếu nhưng "Trần Dương Huy" không có mặt, nhóm này lại ủy quyền khống cho một người khác đến nhận hộ chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện vụ việc.

Vụ thứ 2 biến người Trung Quốc thành người Việt Nam, bằng cách thức tương tự và thủ đoạn cũ, nhóm bị can này đã giúp Song Jiahao (người Trung Quốc) thành "Nguyễn Khang Tinh". Song Jiahao nhập cảnh Việt Nam từ tháng 3-2019 với mục đích du lịch. Với ý định ở lại Việt Nam lâu dài nên Song liên hệ với 1 người tên "A Hào" và đưa 60.000 nhân dân tệ (200 triệu đồng) để Song có giấy tờ tùy thân.

A Hào gặp You HaiQiang (A Cường) và được A Cường giới thiệu nhóm Đỗ Đăng Khoa. Với thủ đoạn tương tự, nhóm này làm giả tên "Nguyễn Khang Tình", với lai lịch, nơi cư trú ở TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi trước khi chuyển đến Nha Trang.

Sau khi có CMND mang tên "Nguyễn Khang Tinh" và sổ hộ khẩu, Song Jia Hao đã mở 3 tài khoản tại 3 chi nhánh ngân hàng, đăng ký mua ô tô và dự định mua bất động sản tại Nha Trang.

Cáo trạng cũng cho biết có một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự; một số cán bộ công an đã nhận rõ trách nhiệm, có thiếu sót, chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ quy trình trong tiếp nhận, kiểm tra, thẩm tra.

Tuy nhiên, xét mức độ, tính chất của từng vụ, các bị cáo đã sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để làm giả tài liệu nên khó phát hiện. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Công an TP Nha Trang tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, khắc phục thiếu sót.

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ làm giả con dấu, tài liệu "biến" người Trung Quốc thành người Việt Nam dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Tin, ảnh: Kỳ Nam