Phút định mệnh trong vụ tai nạn tàu hỏa Đài Loan

Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Đài Loan Young Hong-tsu cho biết họ đã dựng lại tình huống chiếc xe tải trượt xuống đường ray, theo dõi chuyển động của nó trên đường trước khi va chạm.

Ông Young sau đó chiếu đoạn camera được quay từ bên trong cabin chiếc xe tải khi tài xế cố gắng giảm tốc độ trong vô vọng.

"Khoảng thời gian chiếc xe tải trượt xuống đường ray và đâm vào tàu cao tốc Taroko là bao nhiêu ư? Thực ra chỉ hơn 1 phút" - ông Young nói.

Phút định mệnh trong vụ tai nạn tàu hỏa Đài Loan - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức này, tàu hỏa không có thời gian để giảm tốc độ và tránh tai nạn vì chỉ có vài giây để phản ứng, trong khi chiếc xe tải đang ở khúc cua và bị khuất tầm nhìn cho tới khi mọi chuyện quá muộn.

Ông Young nói với các phóng viên rằng mặc dù người lái tàu đã đạp phanh nhưng tốc độ của đoàn tàu - đang di chuyển ở 120 km/giờ - không thể giảm trong vài giây để tránh va chạm. Người lái tàu cũng chết trong thảm kịch.

Đoàn tàu dự kiến cần khoảng cách 600 m, tương đương 16,6 giây, để dừng hoàn toàn. Nhưng khi chiếc xe tải xuất hiện, nó chỉ cách đoàn tàu đang lao đến khoảng 250 m, tương đương 6,9 giây.

Phút định mệnh trong vụ tai nạn tàu hỏa Đài Loan - Ảnh 2.
Phút định mệnh trong vụ tai nạn tàu hỏa Đài Loan - Ảnh 3.

Ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 210 người bị thương trong vụ tai nạn hôm 2-4. Ảnh: Reuters

Trong số các nạn nhân bao gồm 2 người Mỹ và 1 người mang quốc tịch Pháp. Ông Young cho hay nhà chức trách Đài Loan đã liên hệ với Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và Cơ quan An toàn giao thông Pháp để xem họ có muốn hỗ trợ điều tra hay không.

Ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 210 người bị thương trong vụ tai nạn hôm 2-4. Đoàn tàu gồm 8 toa chật cứng hành khách bị trật đường ray và tông vào cạnh đường hầm hẹp gần thành phố ven biển Hoa Liên.

Các nhà điều tra cho biết tàu 408 Taroko Express đâm vào chiếc xe tải đang bảo trì trong tình huống "va chạm trực diện". Chiếc xe tải lúc đó trượt xuống một bờ kè dốc.

Tài xế xe tải Lee Yi-hsiang, 49 tuổi, đã bị tạm giữ vào cuối tuần qua ngay sau khi đưa ra lời xin lỗi đầy nước mắt trước truyền thông. Lee là thành viên hợp đồng của đội bảo trì đường sắt, thường xuyên kiểm tra tuyến đường sắt miền núi phía Đông Đài Loan để xác định lở đất và những mối rủi ro khác.

Đụng độ nảy lửa ở Tây Darfur - Sudan

Số người chết sau những ngày xảy ra xung đột giữa các bộ lạc ở bang Tây Darfur - Sudan đã tăng lên 50 người và 132 người bị thương, theo Ủy ban Bác sĩ bang Tây Darfur hôm 6-4. Reuters cho biết chính phủ Sudan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang này sau 3 ngày xảy ra đụng độ ở thủ phủ El Geneina của bang.

Reuters dẫn lời người dân và một bản tin an ninh nội bộ của Liên Hiệp Quốc cho thấy việc sử dụng vũ khí hạng nặng và súng phản lực chống tăng. Những đám khói cũng được nhìn thấy bốc lên từ khu dân cư El Geneina. Đây là vụ đổ máu mới nhất tại vùng Darfur kể từ khi ký kết hiệp định hòa bình vào cuối năm ngoái.

2

Biểu tình phản đối bạo lực ở vùng Darfur. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa