"Trẻ hóa" cho ứng viên lớn tuổi

Nhà tuyển dụng thường có tâm lý cho rằng ƯV trẻ nhanh tiếp thu kiến thức mới, cải thiện các kỹ năng hạn chế và rút kinh nghiệm nhanh hơn. Nếu bạn là ƯV không trẻ, bạn phải làm nổi bật các điểm mạnh của mình đến mức có thể làm lu mờ thiên kiến của nhà tuyển dụng. Do đó, đầu tiên hãy bảo đảm trang phục đi phỏng vấn của bạn là phong cách hiện đại. Hãy chú ý đến chiều dài váy, chiều rộng cà vạt, chiều rộng ve áo, màu sắc và độ vừa vặn. Hãy nhớ rằng trang phục phỏng vấn không nhất thiết phải là bộ đẹp nhất trong tủ quần áo mà là bộ phù hợp, thanh lịch nhất. Nếu có thể, ƯV có tuổi nhờ bạn bè tư vấn trang phục cho buổi phỏng vấn để trông bạn có thể trẻ trung, năng động hơn. Bạn cũng nên tạo kiểu tóc trẻ mà vẫn phù hợp với tuổi để tự tin hơn.

Hãy thử mang một danh mục các dự án thành công của mình, biến cuộc phỏng vấn thành một trải nghiệm nhìn và kể. Thậm chí, có thể coi cuộc phỏng vấn như một cuộc nói chuyện về một số vấn đề, thách thức mà công ty có thể gặp phải và chia sẻ giải pháp của bạn. Bạn nên cho nhà tuyển dụng biết mình từng là người cố vấn như thế nào trong quá khứ, cũng như thể hiện thế mạnh về sự thấu hiểu nhu cầu để cung cấp dịch vụ cho đối tác hoặc người dùng trung niên trở lên.

Trẻ hóa cho ứng viên lớn tuổi - Ảnh 1.

Tự tin, cập nhật kiến thức mới là cách để ứng viên có tuổi tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng có thể sợ rằng những ƯV lớn tuổi sẽ không bắt kịp xu hướng công nghệ. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn biết công nghệ, thậm chí biết công nghệ nào được đánh giá cao nhất hoặc phổ biến nhất trong ngành, thực hành các bước làm chủ nó và chia sẻ cách bạn đã áp dụng công nghệ này vào công việc của mình. Nhiều ƯV lớn tuổi mặc định kinh nghiệm nghề nghiệp chính là kỹ năng và bỏ qua mục này. Bạn hãy sử dụng mục kỹ năng để làm nổi bật kiến thức và thế mạnh của mình. Hãy bỏ qua những phương pháp làm việc cũ, không còn được sử dụng thường xuyên trong ngành và chia sẻ những kỹ năng mới mà vị trí bạn đang hướng đến cần nó. ƯV có chí hướng về những mục tiêu nghề nghiệp mới sẽ có lợi thế hơn người đã thỏa mãn với các thành tựu đã đạt được. Hãy chuẩn bị để nói về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được trong giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp một cách nhiệt tình. Đừng để bị bất ngờ với câu hỏi "Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?".

Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng xem ƯV lớn tuổi đã từng làm vị trí quản lý có thể kém "máu lửa" trong công việc. Bạn có thể thay đổi thiên kiến này bằng cách mô tả rõ sự nhiệt tình của bạn đối với các nhiệm vụ cụ thể trong công việc. Càng có lợi hơn nếu bạn đưa ra được ví dụ về các đầu việc tương tự gần đây mà bạn đã làm với thành tích tốt.

Cuối cùng, hãy coi mỗi cuộc phỏng vấn là một cơ hội để trau dồi hiểu biết về môi trường lao động hiện đại, cũng như thực hành để phản ứng nhanh nhạy hơn. Khi đón nhận mọi chuyện với tâm thế bình tĩnh và chủ động, bạn mới có thể toát ra năng lượng và sức sống qua tư thế và ngôn ngữ cơ thể của mình. Hãy nhiệt tình với tất cả những người bạn gặp và bảo đảm giọng nói luôn sôi nổi, tự tin.

Bài và ảnh: Nam Giang