Phá dỡ công trình vi phạm "đình đám" tại quận 10

Làm việc với chủ đầu tư, đại diện Đội Quản lý trật tự đô thị quận 10 đã đọc 2 quyết định cưỡng chế và buộc khắc phục hậu quả của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM tại công trình 766/12 Sư Vạn Hạnh, phường 12 (ban hành vào tháng 7-2019 và tháng 3-2020). Theo đó, công trình đã xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng do UBND quận 10 cấp, buộc phải phá dỡ các phần diện tích vi phạm.

Đại diện Tổ cưỡng chế đã bàn giao phương án phá dỡ các hạng mục vi phạm của công trình (đã được Sở Xây dựng TP phê duyệt), trong đó nêu cụ thể các hạng mục, thời gian, tiến độ thực hiện cho chủ đầu tư để tháo dỡ theo phương án này. Trước đó, chủ đầu tư mong muốn được tháo dỡ theo phương án của mình, UBND quận 10 đã cho chủ đầu tư thời gian 10 ngày để trình phương án tháo dỡ của mình lên Sở Xây dựng. Nếu phương án của chủ đầu tư không được Sở Xây dựng chấp thuận thì vẫn thực hiện tháo dỡ theo phương án đã được Sở Xây dựng phê duyệt trước đó. "Trong thời gian 10 ngày vẫn tiến hành tháo dỡ như kế hoạch" - đại diện Tổ cưỡng chế cho biết.

Đại diện Tổ pháp lý cũng thông báo đến chủ đầu tư công trình đang bị xử lý cưỡng chế, tháo dỡ nên mọi hoạt động kinh doanh phải tạm dừng; phương án di dời người thân, tài sản trong quá trình cưỡng chế phải thực hiện song song.

Hiện lực lượng chức năng đã giăng dây và ghi nhận hiện trường, công tác tự tháo dỡ của chủ đầu tư tại công trình vi phạm. Đại diện Đội Quản lý trật tự đô thị quận 10 yêu cầu đến ngày 18-4, chủ đầu tư phải cung cấp hợp đồng thi công tháo dỡ với đơn vị thi công có năng lực để quận giám sát, mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động. Từ ngày 8 đến 18-4, Tổ theo dõi chấp hành của UBND quận 10 sẽ theo dõi, kiểm tra việc chấp hành quyết định cưỡng chế.

P.Anh