Đánh thức tiềm năng Phú Yên

Đánh thức tiềm năng Phú Yên - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông

Ngày 9-4, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền trên mọi mặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021.

Góp phần phát triển tiềm năng

Theo thỏa thuận hợp tác, Báo Người Lao Động sẽ phối hợp với tỉnh Phú Yên thông tin kịp thời, chính xác, đúng định hướng của Đảng và nhà nước về các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại cũng như nâng cao vai trò Công đoàn (CĐ), chăm sóc bảo vệ người lao động (NLĐ), nhất là tại các KCN trong tỉnh; đồng hành các sự kiện, thông tin liên quan đến tỉnh, giới thiệu thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội của Phú Yên. Đặc biệt là tiềm năng kinh tế, các cơ hội kinh doanh, đầu tư vào những lĩnh vực có tính lợi thế cao của tỉnh Phú Yên.

Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền về hoạt động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như hoạt động của các sở, ngành và LĐLĐ tỉnh Phú Yên thông qua các phương tiện xuất bản của báo. Trong đó, báo sẽ chú trọng đến các hoạt động truyền thông về công nhân, CĐ; hỗ trợ NLĐ trong các chương trình, hoạt động công tác xã hội, từ thiện... Đặc biệt, báo sẽ phối hợp với UBND tỉnh tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm thu hút đầu tư đến với Phú Yên và các chương trình, dự án lớn của tỉnh.

Ông Tô Đình Tuân cho rằng tỉnh Phú Yên là địa phương có rất nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế biển, đặc biệt là ngành "công nghiệp không khói" du lịch. Phú Yên với hệ sinh thái đa dạng từ rừng đến biển, có môi trường trong lành, bờ biển dài rất đẹp... "Tuy nhiên, để đánh thức tiềm năng đó đòi hỏi nỗ lực của nhiều ngành, trong đó có truyền thông đại chúng. Báo Người Lao Động mong muốn sẽ góp phần cùng tỉnh Phú Yên thúc đẩy phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới, cũng là đóng góp xây dựng kinh tế chung cho đất nước" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhấn mạnh.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác Báo Người Lao Động do ông Tô Đình Tuân dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên. Ông Phạm Đại Dương cho biết trong năm 2021, tỉnh Phú Yên đã xây dựng các mục tiêu, chỉ tiêu như: GRDP của tỉnh tăng 7,35%, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 210 triệu USD, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 8.635 tỉ đồng... "Để thúc đẩy sự đầu tư của các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước vào Phú Yên, chúng tôi đang xây dựng một bộ mẫu chuẩn về tuần tự các thủ tục khi đầu tư dự án vào tỉnh. Từ đó, các nhà đầu tư theo mẫu này chuẩn bị hồ sơ, pháp lý đáp ứng đúng theo quy trình pháp luật. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho DN đầu tư nhưng phải bảo đảm đúng theo quy định pháp luật" - ông Phạm Đại Dương nói.

Đánh thức tiềm năng Phú Yên - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (thứ 3 từ trái sang) trao bảng tượng trưng tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc cho UBND tỉnh Phú Yên

Hàng loạt chương trình ý nghĩa

Ông Trần Hữu Thế cho rằng trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết sâu sắc, phản ánh nhiều mặt trong đời sống, văn hóa, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên. Hợp tác truyền thông với Báo Người Lao Động sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa trong việc đưa hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh tỉnh Phú Yên - nhất là kinh tế biển, du lịch - đến bạn bè trong nước, thế giới.

Trong khuốn khổ hợp tác, ông Trần Hữu Thế cũng đánh giá cao hàng loạt chương trình ý nghĩa mà Báo Người Lao Động đang triển khai, đặc biệt là chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", chương trình "Xuân yêu thương, Tết nhân ái", học bổng "Chắp cánh ước mơ"... UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Báo Người Lao Động triển khai các hoạt động này nhằm hỗ trợ, động viên các ngư dân, NLĐ, học sinh ở Phú Yên đang có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp ký kết hợp tác này, ông Tô Đình Tuân đã trao bảng tượng trưng 20.000 lá cờ Tổ quốc cùng túi sơ cứu y tế để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đây là chương trình do Báo Người Lao Động phát động từ năm 2019, được lãnh đạo Đảng và nhà nước hết sức hoan nghênh trong thời gian qua. Những lá cờ Tổ quốc từ chương trình được các ngư dân rất coi trọng vì ý nghĩa đặc biệt. Bởi từng lá cờ đỏ sao vàng là giá trị kết tinh của lòng yêu nước, tình yêu biển đảo thiêng liêng.

Ngày 11-4, Báo Người Lao Động sẽ bắt đầu trao cờ Tổ quốc (thành nhiều đợt) cho ngư dân Phú Yên, 50 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó và tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" cho hơn 2.000 học sinh khối 12 ở tỉnh này. Ông Tô Đình Tuân cho biết ngoài những chương trình mà Báo Người Lao Động triển khai nhân dịp ký kết thỏa thuận hợp tác, thời gian tới, báo sẽ tiếp tục triển khai hàng loạt chương trình ý nghĩa khác như: "Xuân yêu thương, Tết nhân ái", tổ chức thăm và tặng quà cho gia đình đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn (trước Tết âm lịch 1 tháng hằng năm), với nhiều phần qua,̀ trị giá 5 triệu đồng/phần; phối hợp UBND tỉnh Phú Yên triển khai học bổng "Chắp cánh ước mơ", đối tượng là con em công nhân, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học khá, giỏi tại các DN công ích, công cộng; "Tết cho người vô gia cư" nhằm giúp đỡ những người không nơi nương tựa có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau; tọa đàm về chính sách đối với công nhân, NLĐ mang bản sắc riêng theo đặc thù phát triển kinh tế, các KCN và DN trên địa bàn tỉnh Phú Yên... 

"Mai Vàng nhân ái" đến với văn nghệ sĩ bị bệnh hiểm nghèo

Cùng ngày, Báo Người Lao Động đã đến trao phần quà 5 triệu đồng từ chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhà văn, nhà nghiên cứu Trần Huiền Ân (85 tuổi). Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á. Nhà văn, nhà nghiên cứu Trần Huiền Ân có nhiều công trình được giải quốc gia. Năm 2017, ông bị tai biến và đang gặp nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt.

Trong dịp này, Báo Người Lao Động cũng sẽ trao mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng cho nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ka Sô Liễng (85 tuổi, người dân tộc Chăm H’Roi) và nhạc sĩ - NSƯT Ngọc Quang (66 tuổi). Ông Ka Sô Liễng có rất nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Năm 2016, ông được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vinh danh là Nghệ nhân Ưu tú. Năm 2018, ông bị tai biến và đang sống một mình ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Còn nhạc sĩ - NSƯT Ngọc Quang từng làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên, Trưởng Đoàn Ca múa nhạc Sao Biển. Ông có nhiều bài hát nổi tiếng về Phú Yên. Năm 2020, ông bị bệnh K giai đoạn cuối.

Bài và ảnh: KỲ NAM