Giá vàng hôm nay 10-4: Quay đầu giảm sâu trước sức mạnh đồng USD, lãi suất trái phiếu Mỹ

Lúc 8 giờ 30 sáng 10-4, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 54,8 triệu đồng/lượng, bán ra 55,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp giao dịch giá vàng SJC mua vào 54,91 triệu đồng/lượng, bán ra 55,2 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giá vàng mua - bán tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức dưới 500.000 đồng/lượng, phản ánh nhu cầu giao dịch trên thị trường không cao.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,75 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 51,35 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 6 triệu đồng mỗi lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.214 đồng/USD, không thay đổi so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22. 980 đồng/USD mua vào, 23.160 đồng/USD bán ra, giảm 20 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 10-4: Quay đầu giảm sâu trước sức mạnh đồng USD, lãi suất trái phiếu Mỹ - Ảnh 1.

Khoảng 6 giờ ngày 10-4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.745 USD/ounce, giảm 11 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước là 1.756 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 9-4 giảm 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 55,25 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 6,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng giảm sâu khi dòng tiền trên thị trường dồn vào trái phiếu Mỹ và USD. Cụ thể, lãi suất trái phiếu Mỹ bất ngờ đảo chiều tăng từ 1,63%/năm lên 1,66%/năm. Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư tại Mỹ tăng sức mua trái phiếu. Nghĩa là dòng tiền chảy vào thị trường vàng sụt giảm.

Trong khi đó, giới đầu tư tại nhiều quốc gia khác tích cực thu gom USD để mua trái phiếu Mỹ, giúp đồng USD tăng giá trên diện rộng, tác động tiêu cực đến giá vàng.

Theo đó, nhiều người đã bán vàng nhằm phòng ngừa rủi ro, nhất là khi các quỹ đầu tư vàng tiếp tục bán ra. Đơn cử, trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 8 đến rạng sáng 9-4, một số quỹ đầu tư đã bán 6,4 tấn vàng, trong đó SPDR Gold Shares - quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới bán 2,6 tấn.

Sophie Griffiths - nhà phân tích của Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) nhận định lãi suất trái phiếu Mỹ và giá trị đồng USD đang tăng lên khiến giới đầu tư không quan tâm đến vàng. Giá vàng bị nhấn chìm là đương nhiên.

Diễn biến của phiên giao dịch cuối tuần cho thấy giá vàng có nhiều giờ liên tiếp đứng vững trong vùng 1.755 USD/ounce. Khoảng 12 giờ ngày 9-4 theo giờ Việt Nam, khi thông tin các quỹ đầu tư tiếp tục bán vàng loan ra toàn cầu, đồng thời lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, đồng USD tăng giá; lập tức thị trường vàng gần như vắng bóng người mua. Giá vàng giảm mạnh 25 USD/ounce, từ 1.755 USD/ounce xuống còn 1.730 USD/ounce.

Sau đó, có lẽ do nhiều người kỳ vọng trong vài ngay tới giá vàng sẽ khởi sắc nên họ tăng sức mua. Giá vàng hôm nay (10-4) nhờ thế giành lại 15 USD/ounce. Đến 6 giờ cùng ngày, giá vàng đóng cửa giao dịch tại 1.745 USD/ounce.

Theo giới kinh doanh, với những kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế thế giới, đà bán ra của các quỹ đầu tư vàng…, xu hướng của giá vàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục suy yếu. Giá vàng chỉ có thể thu hút các nhà đầu tư nếu lạm phát tại Mỹ vượt xa mục tiêu kiểm soát của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) là 2%. Khi đó, đồng USD có thể giảm giá sâu, tạo đà cho giá vàng đi lên.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Châu Thy