CLIP: Cách "né tránh" bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh An Giang cho rằng bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam đã biến tướng dưới nhiều hình thức và sẵn sàng giở thói côn đồ hành hung du khách để cưỡng đoạt tài sản.

Anh Lê Văn Cảnh ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết vào ngày 3-4, anh có đến khu vực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc. Tại đây, anh được một thanh niên hướng dẫn đến cái am gần đó để xin xăm.

CLIP: Cách né tránh bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - Ảnh 1.

Trần Quang Thái ngồi chờ khách xin quẻ xăm xong để giở trò móc túi bằng cách yêu cầu chi tiền cúng giải hạn

Khi đến nơi, anh Cảnh được đối tượng tên Trần Quang Thái hướng dẫn rút quẻ xăm. Thái cho rằng quẻ xăm mà anh cảnh bốc được là không tốt nên cần phải cúng giải hạn với số tiền 4,7 triệu đồng/năm. Tin lời, anh Cảnh đưa cho Thái số tiền trên. Tuy nhiên, khi phát hiện lực lượng chức năng, Thái cùng đồng bọn nhanh chân bỏ chạy trong sự ngỡ ngàng của "khổ chủ".

Nhiều đối tượng lừa đảo chạy thụt mạng khi phát hiện lực lượng chức năng đến kiểm tra

Mới đây, chị Nguyễn Thị Út Mau, trú tại tỉnh Kiên Giang, đến thăm viếng tại chùa Tây An thuộc quần thể Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam. Chị được Nguyễn Văn Dũng mời mua một số vật phẩm cúng, rồi y tự ý mang số vật phẩm trên đến chùa cúng. Lúc này, 2 đối tượng khác tiếp cận, tự ý đốt thêm nhang và đèn cầy lớn đưa cho chị Mau và hướng dẫn cúng. Chị Mau cúng xong, các đối tượng đòi chị trả thêm số tiền 1,1 triệu đồng số vật phẩm trên, đồng thời có lời lẽ đe dọa khi chị Mau phản ứng. Hoảng sợ, chị Mau liền lấy tiền đưa cho chúng.

Nói về vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Thế Tiến, Phó Trưởng Công an phường Núi Sam, cho rằng bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm của các lực lượng chức năng thì ý thức đề cao cảnh giác, tự bảo vệ mình của mỗi người dân là một trong những điều kiện tiên quyết để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi lẽ, bọn lừa đảo đã hoạt động có tổ chức nên khi một đối tượng bán xong thì các đối tượng khác đứng bao vây khách lại để đòi thêm tiền.

CLIP: Cách né tránh bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Dũng (bìa phải) cùng đồng bọn đã bị bắt

Trong trường hợp khách cương quyết không trả tiền thì bọn chúng sẽ dùng lời lẽ lăng mạ hoặc đe dọa. Cũng chính vì vậy mà phần lớn người bị hại có tâm lý hoang mang lo sợ nên không dám báo công an. Chính vì yếu tố này, khi vụ việc xảy ra rồi thì công an không có người bị hại để tiếp nhận tin báo làm cơ sở để xử lý các đối tượng vi phạm.

"Đối với những khách hành hương, chúng tôi khuyến cáo không nên tham gia vào xin xăm, xem bói để tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng cưỡng đoạt tài sản hoặc mua và thả chim phóng sanh gây ảnh hưởng môi trường. Bên cạnh đó, khách du lịch không để cho các đối tượng có cơ hội nhét lộc vào tay hay giật đồ cúng trên tay mình ghi cầu an để đòi tiền. Ngoài ra, khi đến hành hương, du khách cần tìm hiểu liên hệ với những cơ sở mua bán uy tín, có niêm yết giá cả các mặt hàng, nhất là không nên đặt heo quay ở các đối tượng cò mồi đeo bám du khách" - thiếu tá Tiến khuyến cáo.

T.Nốt-T.Tầm