Quân đội Myanmar bị tố dùng súng phóng lựu giết hơn 80 người

Reuters ngày 10-4 trích dẫn nhân chứng và truyền thông địa phương cho biết chi tiết thương vong tại thị trấn Bago, cách Yangon 90 km về phía Đông Bắc, ban đầu không được tiết lộ vì lực lượng an ninh chất thi thể trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và phong tỏa khu vực.

AAPP và hãng tin Myanmar Now hôm 10-4 khẳng định 82 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar vào 1 ngày trước đó. Súng bắt đầu nổ trước bình minh ngày 9-4 và kéo dài đến chiều cùng ngày, Myanmar Now khẳng định.

Nhiều cư dân ở Bago đã bỏ chạy, nhiều tài khoản mạng xã hội cho biết.

Quân đội Myanmar bị tố dùng súng phóng lựu giết hơn 80 người - Ảnh 1.

Ảnh chụp người biểu tình chuẩn bị xung đột với lực lượng an ninh tại khu vực Sagaing - Myanmar hôm 7-4. Ảnh: Reuters

AAPP trước đó cho hay 618 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Myanmar đảo chính vào ngày 1-2.

Quân đội Myanmar khẳng định con số này không chính xác. Trong buổi họp báo ở thủ đô Naypyitaw vào ngày 9-4, phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun cho biết thương vong dân sự và cảnh sát lần lượt là 248 và 16 người. Cũng theo ông Min Tun, lực lượng an ninh Myanmar không sử dụng vũ khí tự động.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết một liên minh gồm các lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số ở Myanmar, những người phản đối chính quyền quân sự, đã tấn công một đồn cảnh sát ở phía Đông của nước này vào ngày 10-4, khiến ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng.

Quân đội Myanmar hôm 9-4 khẳng định các cuộc biểu tình chống lại họ đang giảm dần vì người dân muốn hòa bình và họ sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 2 năm.

Cùng ngày, các nhà lập pháp Myanmar bị phế truất hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hành động chống lại quân đội nước này.

Quân đội Myanmar bị tố dùng súng phóng lựu giết hơn 80 người - Ảnh 2.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun khẳng định số liệu thương vong của AAPP là không chính xác. Ảnh: Reuters

Cao Lực