Căn cước công dân gắn chip: Tận dụng tối đa ưu thế công nghệ

Người đăng Facebook cho biết nhân viên làm thủ tục còn dùng cả dây mềm để bấm máy nhằm tránh làm rung máy ảnh vì có thể nhòe ảnh. Là một nhiếp ảnh gia, người này rất ngạc nhiên khi thấy trang thiết bị chụp ảnh làm CCCD "xịn" như vậy.

Việc cơ quan công an đầu tư tốt hơn cho khâu chụp ảnh thẻ ngoài chuyện đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ và chuyên môn (khi ảnh được số hóa), rõ ràng còn đem lại sự hài lòng cho người dân.

Thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học. Con chip có dung lượng lưu trữ lớn cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm có thể bổ sung các thông tin của các ngành, lĩnh vực khác. Dự kiến trong tương lai, ngoài dữ liệu do ngành công an đang quản lý, có thể bổ sung tích hợp thêm dữ liệu của các ngành khác vào thẻ CCCD gắn chip. Lúc đó, CCCD gắn chip có thể thay thế cho các loại giấy tờ đã được tích hợp thông tin trên thẻ. Thêm nữa, trong tương lai, thẻ CCCD gắn chip có thể thay hộ chiếu cho công dân nhập cảnh những nước có ký kết với Việt Nam. Để có thể tích hợp nhiều thông tin như vậy, thẻ CCCD gắn chip bắt buộc phải được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý và liên thông được với các cơ sở dữ liệu dùng chung của các bộ, ngành liên quan.

Ngành công an cho hay hiện nay, do mới bắt đầu triển khai việc kết nối và liên thông dữ liệu nên không thể tránh khỏi bất cập. Sẽ thuận lợi cho cả các cơ quan chức năng lẫn công dân khi hệ thống tự động cập nhật các thông tin mới mà không cần người dân phải trực tiếp tới cơ quan liên quan để làm thủ tục thay đổi thông tin, trừ những dịch vụ đặc biệt như ngân hàng,… Chẳng hạn, sau khi có số CCCD mới, cũng chính là số định danh cá nhân, công dân có thể tra cứu thông tin bằng cả số CMND cũ lẫn số CCCD mới. Công nghệ dư sức xử lý điều này, miễn là được những người có trách nhiệm đồng ý.

Phạm Phúc