Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không phải cứ lãnh đạo là được khen thưởng!

Sáng 14-4, UBND TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả tích cực và to lớn trong phong trào thi đua yêu nước mà TP đã đạt được trong năm 2020.

Người đứng đầu phải thật sự là hạt nhân

Bí thư Thành ủy TP cho rằng trong thời gian tới công tác thi đua khen thưởng và các phong trào thi đua phải bám thật sát nhiệm vụ chính trị của TP và khơi dậy được lòng yêu nước, ý chí vươn lên của mỗi người dân, mỗi cán bộ, công chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không phải cứ lãnh đạo là được khen thưởng! - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị sáng 14-4

Đồng thời đổi mới công tác tổ chức phong trào thi đua, hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả, trước hết là trong hệ thống chính trị với tinh thần mỗi tập thể, cá nhân quyết tâm làm đúng và làm tốt công việc của mình.

Ông cũng cho rằng bản thân lãnh đạo của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải tiên phong, gương mẫu, thật sự là hạt nhân trong các phong trào thi đua của ngành mình, cấp mình, đơn vị mình, địa phương mình.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không phải cứ lãnh đạo là được khen thưởng! - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên và nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng các tập thể nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

"Trong tổng kết phong trào thi đua năm 2020 có nhắc đến hạn chế có nơi cấp ủy, người đứng đầu chưa thật sự quan tâm công tác thi đua. Việc này có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân mà chúng ta phải tự hỏi "Những người đảng viên, những cán bộ có yêu nước không?". Bác Hồ đã nói rồi yêu nước là phải thi đua. Nơi nào không làm tốt công tác thi đua thì cần phải xem xét lại" – Bí thư Thành ủy TP nghiêm khắc nhắc nhở. Đối với công tác khen thưởng, Bí thư Thành ủy TP lưu ý không được có tư tưởng bình quân trong công tác này.

Do đó, ông đề nghị các đơn vị tăng cường tính thực chất, hiệu quả của phong trào thi đua. Đặc biệt, công tác khen thưởng cũng phải đổi mới, chặt chẽ, kịp thời, chính xác, công bằng và đảm bảo về những giá trị tích cực mang lại.

Tìm kiếm tấm gương qua không gian mạng

Bí thư Thành ủy TP cho biết phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn cần đổi mới, mở rộng để phù hợp với cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Các trang mạng xã hội có thể phát huy được mặt tốt, lan tỏa tinh thần yêu nước, ghi nhận những tấm gương, hành động tử tế.

"Chỉ cần một hành động tử tế, một tấm gương người tốt được đưa lên mạng xã hội sẽ kéo theo hàng loạt chia sẻ, bình luận theo hướng tích cực. Mạng xã hội có mặt tích cực và cả tiêu cực, chúng ta cần dùng những điều tích cực đấu tranh lại phần tiêu cực" - ông Nguyễn Văn Nên định hướng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không phải cứ lãnh đạo là được khen thưởng! - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa phải) tặng Cờ thi đua của UBND TP cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2020

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã kêu gọi những người làm công tác thi đua trên địa bàn làm việc với tinh thần trách nhiệm, tìm kiếm và phát hiện những tấm gương về hành động tử tế trong đời sống thường nhật.

Theo ông, người làm công tác thi đua trước hết phải có tâm và có trách nhiệm. Biết yêu nghề, yêu cái đẹp và được sống với nó là hạnh phúc. Phải phát hiện, tôn vinh kịp thời những tấm gương thầm lặng, nếu chờ một sự tác động nào đó mình mới khen là không chấp nhận được. "Một công nhân vệ sinh đường phố hay một cán bộ cấp nào làm tốt phần việc của mình cũng xứng đáng được tôn vinh. Không phải cứ lãnh đạo là được khen" – Bí thư Thành ủy TP lưu ý.

Trước đó, báo cáo tổng kết phong trào thi đua TP năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết rong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng phong trào thi đua yêu nước của TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Phong trào thi đua yêu nước được triển khai song song với thi đua thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa chống dịch Covid-19 vừa ổn định, phát triển kinh tế, qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP năm 2020. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước tăng 1,39% so với năm trước, tổng thu ngân sách hơn 371.384 tỉ đồng - đạt 91,51% dự toán đầu năm.

Phong trào thi đua 200 ngày đã đạt được nhiều kết quả nổi bật khi được triển khai sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân. Qua 3 đợt thi đua, có 1.092 công trình, dự án đăng ký; trong đó 893 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ (81,78%), góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Bài và ảnh: Phan Anh