Tiễn đưa nhạc sĩ Đức Hiếu, gia tộc Minh Tơ nghẹn ngào

Tiễn đưa nhạc sĩ Đức Hiếu, gia tộc Minh Tơ nghẹn ngào - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Công Minh đau buồn tiễn biệt người chú trong gia tộc Minh Tơ

Nhạc sĩ Đức Hiếu tên thật Nguyễn Minh Hiếu, sinh năm 1943 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông qua đời lúc 9 giờ 30phút ngày 12-4, hưởng thọ 79 tuổi. Hầu hết thành viên của gia tộc Minh Tơ đều đến viếng nhạc sĩ Đức Hiếu và tiễn biệt tại lễ hỏa táng ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Tiễn đưa nhạc sĩ Đức Hiếu, gia tộc Minh Tơ nghẹn ngào - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Đức Hiếu và cả gia tộc trong ngày tang lễ cố nghệ sĩ Huỳnh Mai cách đây hai năm

Cách đây hai năm, khi nghệ sĩ lão thành Huỳnh Mai qua đời, ông và các con cháu trong gia đình của NSƯT Thành Lộc đã xúc động nghẹn ngào tiễn đưa chị ruột về nơi an nghỉ cuối. "Hôm nay đến cậu của chúng tôi đã về với tổ tiên, để lại một khoảng trống rất lớn trong tâm hồn của các thành viên được sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống theo nghề hát" – nghệ sĩ Bạch Long tâm sự và cung cấp bức ảnh cuối cùng gia tộc chụp với nhạc sĩ Đức Hiếu.

Là con trai út của ông Bầu Thắng, nhạc sĩ Đức Hiếu chọn hướng đi riêng. Năm 1969, ông gia nhập ban nhạc Shotguns – một ban nhạc quy tụ những nhạc sĩ tốt nghiệp đại học và có truyền thống gia đình nổi tiếng.

Tiễn đưa nhạc sĩ Đức Hiếu, gia tộc Minh Tơ nghẹn ngào - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Đức Hiếu - người đầu tiên bên trái trong ban nhạc Shotguns năm 1969

Trong khi các anh chị của mình gắn bó với nghệ thuật cải lương Hồ Quảng, sau này hình thành bộ môn nghệ thuật tuồng cổ, thì nhạc sĩ Đức Hiếu đã gắn với ban nhạc Shotguns, biểu diễn thường xuyên tại sân khấu Queen’s Bee, được khán giả yêu nhạc thời đó mến mộ.

Ban nhạc này tập hợp những người giỏi qua từng gia đoạn, trong đó nhạc sĩ Đức Hiếu là tay trống cự phách. Ngoài ra còn phải kể đến nhạc sĩ dương cầm Lê Văn Thiện, Hoàng Liêm solo guitar, Saxo Trần Vĩnh, Bass guitar Duy Khiêm, vĩ cầm Đan Thọ, kèn trompet Cao Phi Long (chồng của nghệ sĩ Tú Trinh)… Các ngôi sao sáng chói của làng tân nhạc thời đó đã từng cộng tác biểu diễn với ban nhạc Shotguns gồm: Thái Thanh, Khánh Ly, Lệ Thu, Thanh Thuý…

Nghệ sĩ Công Minh tâm sự: "Gia đình chúng tôi đã mất một người chú thân thương. Ông sống rất lễ nghĩa, hiếu thảo, chưa bao giờ làm mích lòng một ai. Ông là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật mà con cháu noi theo, bởi khi đã bước lên sân khấu, biểu diễn trống thì ông trút hết tâm huyết và tạo hiệu quả nghệ thuật có sức lan tỏa lớn".

Nhạc sĩ Đức Hiếu có hai người vợ, đó là Kỷ Phương em gái của ca sĩ Phương Hồng Quế đang sinh sống tại Mỹ và diễn viên điện ảnh Bích Liên.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)