Tướng Mỹ úp mở về khả năng Nga tấn công Ukraine

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 15-4, Tướng Tod Wolters được yêu cầu đánh giá khả năng Nga xung đột với Ukraine trong thời gian tới trong bối cảnh Moscow tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng biên giới.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ từ chối giải thích thông tin tình báo nào đã khiến ông đưa ra đánh giá trên. Nhận xét của Tướng Wolters không cho thấy quân đội Mỹ nghĩ rằng Nga sẽ tấn công Ukraine nhưng không loại trừ hay giảm nhẹ rủi ro này.

Tướng Mỹ úp mở về khả năng Nga tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Tướng Tod Wolters đánh giá khả năng Nga tấn công Ukraine trong vài tuần tới từ thấp đến trung bình. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, tướng không quân Mỹ này cho hay nhận định của ông về rủi ro trong vài tuần hay vài tháng tới Nga sẽ tấn công Ukraine phần nào tùy thuộc vào việc bố trí lực lượng của Nga.

Bà Laura Cooper, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề Nga, Ukraine và Âu-Á, chỉ ra các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga và mô tả cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là "một cuộc chiến tranh nóng ngay lúc này". Theo bà Cooper, khoảng 30 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở phía Đông từ tháng 1.

Tuy nhiên, cả bà Cooper và ông Wolters đều không yêu cầu chính quyền bổ sung hỗ trợ lực lượng Ukraine. Được biết lực lượng Ukraine đã nhận vũ khí chống tăng và các loại vũ khí khác trong những năm gần đây từ Washington.

Lầu Năm Góc từ chối đánh giá chi tiết về quy mô và thành phần của lực lượng Nga. Nhưng Nhà Trắng cho hay binh sĩ Nga tập trung ở khu vực giáp với biên giới phía Đông Ukraine nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập Crimea.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản đã kêu gọi Nga ngừng các hành động khiêu khích và giảm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tướng Mỹ úp mở về khả năng Nga tấn công Ukraine - Ảnh 2.

Tàu USS Roosevelt của Hải quân Mỹ trở về từ Biển Đen. Ảnh: Reuters

Trong khi Kiev và phương Tây cáo buộc Nga có hành vi khiêu khích, Moscow phủ nhận cáo buộc và cho rằng các động thái của họ chỉ phục vụ mục đích diễn tập quân sự hợp pháp.

Theo tờ New York Post, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15-4, áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 30 người ở Nga và trục xuất 10 nhà ngoại giao sau khi Mỹ hủy việc điều hai tàu chiến đến Biển Đen.

Hợp tác với Liên minh châu Âu, Anh, Úc và Canada, Mỹ đã trừng phạt 8 cá nhân liên quan đến việc Nga tiếp tục hiện diện quân sự ở Crimea. Đáp lại, Nga lên án các biện pháp trừng phạt là "bất hợp pháp" và tuyên bố sẽ đáp trả.

Xuân Mai