Lòng vị tha!

"Dù sao con tôi cũng mất rồi. Tôi xin giảm án cho bị cáo để tích phúc đức cho con cháu sau này" - người mẹ già nua nghẹn ngào nói với HĐXX. Bà dự phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Nhớ về tội "Giết người" với tư cách đại diện bị hại.

Nỗi lòng người mẹ mất con

Bị cáo Võ Văn Nhớ sát hại anh N.V.T, con trai bà N., khi cả hai xích mích trên bàn nhậu.

Sáng 16-4, bà N. lặn lội từ huyện Củ Chi (TP HCM) đến TAND TP HCM tham dự phiên tòa xét xử. Khuôn mặt đen sạm hằn bao nét khắc khổ, bà N. chậm rãi bước đến vị trí dành cho đại diện bị hại trong phòng xử án. Bà chia sẻ vì hoàn cảnh quá khó khăn, gia đình bà rời quê, đến TP HCM mưu sinh. Vợ chồng bà có 4 người con. Anh T. là con thứ ba, cũng là người duy nhất chưa lập gia đình riêng, sống chung với cha mẹ và là lao động chính trong gia đình.

"Tôi nghe tin dữ khi đang bán vé số dạo. Tôi chết lặng, cứ như có ai bóp nghẹt trái tim. Gia đình tôi khổ lắm, trong nhà không có tiền, chúng tôi phải chạy vạy khắp nơi mới đủ tiền lo đám tang" - bà đau đớn nhắc lại ngày biết tin mất con.

Người mẹ già khẳng định con trai bà vốn hiền lành, không làm mất lòng ai. Cái chết của anh T. là nỗi đau, mất mát vô cùng to lớn đối với gia đình bà. Từ khi con trai qua đời, không đêm nào vợ chồng ông bà ngủ ngon giấc, cứ nằm xuống lại nhớ đến con. Tinh thần, thể chất hoàn toàn suy sụp, triền miên đau ốm nên không thể đi làm thường xuyên. Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn nay càng thêm eo hẹp.

Lòng vị tha! - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Văn Nhớ lãnh án chung thân về tội “Giết người”

Đến tòa để xin giảm nhẹ hình phạt

Chịu nỗi đau không gì bù đắp được nhưng khi đứng trước HĐXX, bà chỉ yêu cầu bị cáo bồi thường 50 triệu đồng chi phí mai táng và tha thiết xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

"Tôi không đến đây chứng kiến pháp luật trừng trị bị cáo. Tôi đến vì muốn xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo" - bà N. trình bày. Bà nói bị cáo trẻ tuổi nên bồng bột, không kiềm chế được nóng giận dẫn đến hành động vi phạm pháp luật.

Bất ngờ khi nghe mẹ bị hại bày tỏ nỗi lòng một cách đầy vị tha, từ bục thẩm vấn, bị cáo Nhớ quay sang cúi gập người, lí nhí nói lời xin lỗi.

Bị cáo khai từ khi vào trại tạm giam, không có người thân nào đến thăm. Bị cáo cam kết sau phiên tòa sẽ cố gắng liên lạc, bàn bạc với người thân về việc bồi thường thiệt hại. Giờ đây, bị cáo thật sự hối hận và mong mỏi bù đắp một phần cho gia đình bị hại để chuộc lỗi.

Trần tình về nguyên nhân gây án, bị cáo Nhớ giải thích không chủ đích ra tay tước đoạt mạng sống anh T. Chỉ vì quá nóng nảy, bị cáo đã gây ra tội ác tày trời. "Mới đầu, bị cáo chỉ muốn cầm dao dọa nạt anh T. thôi. Nào ngờ, bị cáo say nên không thể làm chủ hành vi. Thấy nạn nhân chảy nhiều máu, bị cáo nhờ người đưa đi bệnh viện nhưng mọi chuyện đã không kịp nữa. Quá hối hận, bị cáo quay về phòng trọ rồi dùng dao tự kết liễu cuộc đời…" - bị cáo Nhớ khai.

Nhận định bị hại cũng có một phần lỗi khi thách thức bị cáo; bên cạnh đó, gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Nhớ mức án tù chung thân về tội "Giết người".

Phiên tòa kết thúc, người con trai út dìu bà N. ra khỏi phòng xử án. Khó nhọc lê từng bước nhưng bà không quên nhìn về phía bị cáo đang lầm lũi ra xe tù với ánh mắt thương cảm, tha thứ…

Chỉ vì món nợ 300.000 đồng

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 22-4-2020, Nhớ cùng một nhóm người tổ chức nhậu tại dãy nhà trọ. Đến hơn 20 giờ cùng ngày, anh N.V.T đi về thì được rủ nhậu chung.

Trong lúc ngồi nhậu, Nhớ nhắc đến khoản tiền 300.000 đồng mà anh của N.V.T đang thiếu mình nhưng không trả. Lời qua tiếng lại, Nhớ đe dọa đâm anh N.V.T. Nghe vậy, anh N.V.T thách Nhớ đâm mình.

Lập tức, Nhớ về phòng lấy dao quay lại đâm anh N.V.T nhiều nhát, khiến nạn nhân gục xuống. Nhớ cùng một người trong nhóm nhậu chở anh N.V.T đi bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, sau khi nghe tin anh N.V.T tử vong, Nhớ chạy về phòng trọ lấy dao đâm vào bụng mình tự tử. Ngay lúc đó, công an đến hiện trường ghi nhận sự việc đã phát hiện và bắt giữ Nhớ.

Bài và ảnh: Di Lâm