Công an TP HCM khởi tố vụ án hình sự từ clip người dân cung cấp

Ngày 18-4, tại buổi cung cấp thông tin tại Trung tâm Báo chí TP HCM, đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP HCM cho biết đã khởi tố vụ án “Tổ chức đua xe trái phép” xảy ra gần đoạn đường dân lên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, TP Thủ Đức (TPHCM).

Theo đó, người dân sống gần đoạn đường này đã quay lại một đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm “quái xế” chặn xe tổ chức chặn đua trên tuyến đường này vào sáng 19-3. 

Sau khi clip đăng tải trên mạng xã hội, Công an TP Thủ Đức và Phòng PC08, Công an TP HCM đã vào cuộc xác định được các đối tượng. 

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn phát biểu

Quá trình điều tra, công an xác định hầu hết các đối tượng liên hệ qua mạng, nhóm kín…rồi tổ chức để đua xe. Khi phát hiện lực lượng không có lại thì nhóm tụ tập thì nhóm tổ chức tụ tập đua xe. 

Sau khi củng cố chứng cứ, ngày 17-4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức đua xe trái phép”.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Công an TP HCM kêu gọi các thanh thiếu niên tham gia đua xe, tụ tập; gia đình các thanh thiếu niên phối hợp với công an, ra trình diện công an để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Công an TP HCM khởi tố vụ án hình sự từ clip người dân cung cấp - Ảnh 2.
Đại diện PC08 cung cấp thông tin

Công an TP HCM mong rằng mỗi người dân, mỗi gia đình cần quan tâm, chăm sóc, giáo dục con em để tránh xảy ra những vụ đua xe trái phép dẫn đến sự việc đau lòng.

Hiện tại có nhiều nhóm thanh thiếu niên độ tuổi còn khá trẻ kêu gọi, liên hệ với nhau qua facebook, zalo tụ tập từ nhóm nhỏ để lôi kéo thêm một số đối tượng tham gia lưu thông trên đường. 

"Các nhóm này sử dụng phương tiện độ, chế lưu thông tốc độ cao và phát hiện có người lạ vào nhóm thì sẽ đổi địa điểm. Việc tiếp cận, xử lý các đối tượng này khá khó khăn vì các thanh thiếu niên lưu thông tốc độ cao; chính vì vậy việc truy bắt cũng gặp một số trở ngại", đại diện PC08 thông tin.

Sắp tới PC08 sẽ tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; kiên quyết xử lý nghiêm các lò độ xe; đồng thời áp dụng công nghệ hiện đại trong việc phát hiện sớm các nhóm thanh thiếu niên lôi kéo, tụ tập. 

Tin-ảnh-clip: PHẠM DŨNG