Mổ khẩn cứu con trước, cứu mẹ đang mong manh sự sống

Chiều 19-4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa mổ cứu con trước, cứu mẹ sau cho một sản phụ bị đột quỵ do dị dạng mạch máu hiếm gặp với tỉ lệ 1/3000.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Ngọc H. (30 tuổi, ngụ TP HCM), được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, xuất huyết não, hôn mê sâu, đột quỵ khi đang mang thai ở tuần thứ 34.

Mổ khẩn cứu con trước, cứu mẹ đang mong manh sự sống - Ảnh 1.

Sản phụ trẻ được cứu kịp cả mẹ và con

Trước tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc", các bác sĩ quyết định mổ khẩn cứu con trước và sau 30 phút bé nặng 2,2 kg chào đời, sản phụ không bị mất máu nhiều.

Tiếp đến, 6 ngày sau tiếp tục phẫu thuật cho người mẹ với kỹ thuật theo dõi điện sinh lý thần kinh trong mổ, theo dõi liên tục đường dẫn truyền cảm giác và vận động người bệnh. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, sau phẫu thuật, chị H. hồi phục tốt. Sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định và vừa được xuất viện.

Theo ThS-BS Đặng Lê Phương, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh Đại học Y Dược, chị H. bị dị dạng mạch máu rất hiếm gặp, phần thân não của sản phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng hệ hô hấp và tuần hoàn.

Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Việc phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn trọng cao vì có nguy cơ bị liệt hoặc mất cảm giác sau mổ.

NGUYỄN THẠNH