Căng thẳng vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021-2022 vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Cũng như năm học trước, trường giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh là 535 (15 lớp) vào lớp 6.

Áp lực phải vào bằng được

Có con đang học lớp 4 một trường tiểu học tại quận Phú Nhuận, chị Minh Hương cho biết ngoài thời gian học ở trường, buổi tối chị cho con đến nhà cô luyện thi với mục tiêu phải vào bằng được lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Không những luyện thi nhà cô, gia đình chị Hương còn tham khảo những đề khảo sát vào trường các năm gần đây để cho con luyện nhuần nhuyễn. "Dù gia đình khá tự tin vào tiếng Anh của con nhưng vẫn nghĩ không phải cứ giỏi tiếng Anh là vào được trường. Vì vậy, phải để con luyện thi thêm cho yên tâm" - chị Hương bộc bạch.

Căng thẳng vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa - Ảnh 1.

Học sinh thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa Ảnh: TẤN THẠNH

Áp lực phải vào bằng được lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa khiến những năm qua, dù chỉ tiêu tuyển sinh vào trường luôn ổn định nhưng nhiều gia đình vẫn tìm đủ mọi cách cho con học ngày học đêm, để mong có một suất học ở trường.

Chị Phạm Thanh Nga, một phụ huynh tại TP Thủ Đức, cho biết ở năm học trước, trong chung cư có hẳn một hội phụ huynh có con đang học lớp 5 lập nhóm với nhau để cùng đưa con đi luyện thi, nhưng kết quả trong 6 gia đình chỉ có 1 em đậu vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. "Nhớ lại thời gian đó, dù thấy các con học khá nhiều, một số người xót xa nhưng một số phụ huynh trong nhóm vẫn kiên quyết động viên con học. Có phụ huynh còn rất gay gắt vì tâm lý con vào được trường chuyên mới mở mày mở mặt" - chị Nga chia sẻ.

Tỉ lệ "chọi" căng thẳng

Kể từ khi Bộ GD-ĐT quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất tại TP HCM được áp dụng hình thức khảo sát bằng tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6. Chỉ tiêu tuyển sinh không tăng nhưng mỗi năm có tới hơn 4.000 học sinh (HS) tiểu học đáp ứng các điều kiện tham dự khảo sát vào trường, tương đương tỉ lệ 1 "chọi" 8. Theo hiệu trưởng một trường THCS, tỉ lệ này còn căng thẳng hơn thi tuyển sinh 10, hơn thi ĐH. So sánh chỉ tiêu tuyển sinh và số HS dự khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa trong 3 năm trở lại đây đã chứng minh cho điều này. Cụ thể, năm 2018 có 4.100 HS đã tham gia thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh năm học này là 525 HS, tương đương tỉ lệ "chọi" 1/8. Năm 2019 có 4.198 HS tiểu học dự khảo sát, chỉ tiêu là 525 HS, tỉ lệ "chọi" là 1/8. Năm 2020 có gần 4.000 HS tham dự khảo sát, chỉ tiêu tuyển sinh là 535 HS, tương đương tỉ lệ "chọi" là 1/7.

Theo một giáo viên tại Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, sức hút vào trường là có thật vì chất lượng giáo dục được khẳng định qua nhiều thế hệ HS, ở thành tích trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, quốc tế. Trong cả việc giáo dục phẩm chất, kỹ năng chứ không đơn thuần chỉ là học kiến thức. "Tuy nhiên, mỗi năm trong số hơn 4.000 HS dự khảo sát, nhiều em chỉ tham dự cho biết, thử sức mình xem đến đâu, chứ không phải hoàn toàn là áp lực phải trúng tuyển vào trường. Vì bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh tuy vẫn giữ ổn định cấu trúc các phần nhưng mỗi năm đều có sự đổi mới trong các ngữ liệu. Đòi hỏi HS phải có khả năng tư duy, phân tích, kiến thức xã hội thời sự, tổng hợp… nên bài khảo sát mỗi năm đều hay và thú vị riêng. Chính điều này cũng khiến phụ huynh và HS tò mò, có điều kiện thì thử sức" - vị này cho biết.

Trước áp lực tuyển sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, hiện ở các quận - huyện, hầu hết đều có các trường THCS chất lượng giáo dục nổi trội. Những HS ở xa không nhất thiết phải bằng mọi cách để vào trường, như vậy chỉ tạo thêm áp lực. Trước thực tế nhiều trường THCS tại các quận, huyện muốn áp dụng hình thức khảo sát như Trường chuyên Trần Đại Nghĩa để chọn những HS ưu tú vào lớp 6, ông Hiếu cho rằng nếu các trường có nhu cầu, sở sẽ hướng dẫn trong cách ra đề khảo sát. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện vì tại các quận - huyện, trong quy định về tuyển sinh đầu cấp, hầu hết các trường vẫn đang thực hiện tuyển sinh theo địa bàn phân tuyến.

Bài khảo sát gồm 2 phần

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, ngày 12-6 sẽ tổ chức khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Đối tượng dự khảo sát là những HS đã hoàn thành chương trình tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, HS phải thực hiện bài khảo sát năng lực (thời gian 90 phút). Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức, các quận - huyện. Học sinh thực hiện bài khảo sát bằng tiếng Anh vào trường gồm 2 phần. Phần 1 là trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn với 30 câu nhằm khảo sát năng lực tư duy, sự nhanh nhạy, năng lực vận dụng kiến thức cơ bản vào cuộc sống (thực hiện 45 phút).

Phần 2 là bài tự luận với khoảng 10 câu tập trung khảo sát năng lực, phán đoán, suy luận của học sinh. Trong đó, năng lực tư duy gồm 3 câu; năng lực ngôn ngữ, diễn đạt: 4 câu; năng lực vận dụng khoa học thường thức vào cuộc sống: 2 câu; năng lực vận dụng hiểu biết xã hội vào cuộc sống: 1 câu (thực hiện trong 45 phút)

Đặng Trinh