Nguyên trưởng thôn bị tố "ỉm" giấy giao đất và chiếm dụng 3.400 m2 đất của dân

Chiều 26-4, ông Nguyễn Quang Phương, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, cho biết sự việc hộ ông Nhữ Quốc Tuấn (ngụ thôn 7, xã Xuân Phúc) có đơn yêu cầu ông Nhữ Trọng Cừ (nguyên trưởng thôn 7; nguyên kế toán xã Xuân Phúc) trả lại đất lâm nghiệp mà ông Cừ chiếm dụng 3.400 m2 hàng chục năm, đã được UBND xã tiếp nhận phối hợp với UBND huyện Như Thanh giải quyết nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Nguyên trưởng thôn bị tố ỉm giấy giao đất và chiếm dụng 3.400 m2 đất của dân - Ảnh 1.

Ông Nhữ Quốc Tuấn chỉ tay về khu đất mà ông được nhà nước giao nhưng bị nguyên trưởng thôn chiếm dụng hàng chục năm qua

Theo đơn phản ánh của ông Tuấn, năm 1995, gia đình ông được UBND huyện Như Xuân cũ (nay là huyện Như Thanh) giao cho 13.000 m2 đất lâm nghiệp tại thửa 56, lô 6, K3, tiểu khu 621 (thuộc thôn 7, xã Xuân Phúc). Việc giao đất được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi lập biên bản giao đất ngoài thực địa, ông Cừ (lúc này là trưởng thôn 7) được chính quyền địa phương giao trách nhiệm nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để giao lại cho các gia đình. Tuy nhiên, ông Cừ sau khi nhận đã không bàn giao sổ cho ông Tuấn, dù ông này nhiều lần tới nhà hỏi.

"Sau khi được giao đất, gia đình chờ mãi không thấy GCNQSDĐ, nhiều lần lên hỏi thì ông Cừ nói không có. Đến năm 2001 (tức 6 năm sau), thấy ông Cừ trồng cây trên diện tích đất gia đình tôi đã được giao trước đó, tôi có thắc mắc thì ông Cừ nói: "hộ nào có GCNQSDĐ mới được canh tác". Đến năm 2008, gia đình tôi bất ngờ khi nhận được GCNQSDĐ từ UBND xã Xuân Phúc thì mới biết nhà tôi được cấp đất từ năm 1995, nhưng ông Cừ đã "ỉm" không đưa cho gia đình canh tác"- ông Tuấn bức xúc.

Cũng theo ông Tuấn, khi biết được sự thật, ông đã làm đơn khiếu nại đề nghị chính quyền địa phương giải quyết việc ông Cừ lấn chiếm đất của gia đình ông. Trong các lần giải quyết, hòa giải, ông Cừ có cam kết trả lại đất nhưng sau đó đã "bội ước". "Sau nhiều lần UBND xã và UBND huyện Như Thanh đứng ra hòa giải, ông Cừ đều hứa trả lại 3.400 m2 (một nửa diện tích thực tế giao cho ông Tuấn đã được kiểm tra, đo đếm lại). Tuy nhiên, sau đó ông Cừ đều không thực hiện, nên năm 2018, gia đình tôi đã khởi kiện vụ việc ra tòa"- ông Tuấn nói.

Nguyên trưởng thôn bị tố ỉm giấy giao đất và chiếm dụng 3.400 m2 đất của dân - Ảnh 2.

Phán quyết của TAND huyện Như Thanh tuyên buộc ông Nhữ Trọng Cừ trả lại 3.400 m2 đất lâm nghiệp cho ông Nhữ Quốc Tuấn nhưng sau đó VKSND tỉnh Thanh Hóa lại kháng nghị, yêu cầu TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu, thế nhưng từ năm 2019 tới nay vụ việc vẫn chưa được TAND tỉnh Thanh Hóa xử lý dứt điểm

Trong bản án ngày 14-11-2018 của TAND huyện Như Thanh cũng đã chỉ rõ việc ông Cừ "ỉm" GCNQSDĐ của hộ ông Tuấn với lý do ông Tuấn chưa nộp phí cấp giấy. Tuy nhiên, ông Cừ không cung cấp được tài liệu, chứng cứ về mức thu lệ phí cấp GCNQSDĐ và hộ nào đã nộp, hộ nào chưa nộp. Ngoài ra, TAND huyện Như Thanh cũng xem xét, thẩm định và xác định có 3.400 m2 đất trong thửa đất 56 mà nhà nước giao cho ông Tuấn đang được ông Cừ chiếm dụng là đúng thực tế, nên tuyên buộc ông Cừ phải trả lại 3.400 m2 cho ông Tuấn.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù TAND huyện Như Thanh đã tuyên án, nhưng sau đó VKSND tỉnh Thanh Hóa lại đưa vụ án ra xem xét và ra Quyết định kháng nghị vì xét thấy TAND huyện Như Thanh đã có những vi phạm và đề nghị TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử thủ tục phúc thẩm, hủy bản án dân sự sơ thẩm để tòa án cấp sở thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Thế nhưng, kể từ năm 2019 tới nay, vụ việc của gia đình ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, mặc dù gia đình được TAND tỉnh Thanh Hóa triệu tập tới tòa nhiều lần.

Tin-ảnh: Tuấn Minh