Mỹ bắt kẻ đánh gục, đá vào đầu người gốc Á đến hôn mê

Vụ việc được cảnh sát xếp vào loại tội ác thù địch. Ông Yao Pan Ma, 61 tuổi, bị tấn công ở khu dân cư East Harlem, Manhattan hôm 23-4. Đây là vụ việc mới nhất trong 1 loạt các cuộc tấn công nhắm vào người gốc Á và Thái Bình Dương trên toàn nước Mỹ.

Trong đoạn clip do camera an ninh ghi lại, ông Ma bị 1 gã đàn ông tấn công từ phía sau đến ngã gục và bị đá vào đầu nhiều lần. Cảnh sát cáo buộc nghi phạm Jarrod Powell, 49 tuổi, 2 tội danh hành hung nghiêm trọng và 1 tội danh cố sát.

Hiện chưa rõ Powell có luật sư hay không và không có thông tin về tiền bảo lãnh. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết hắn ta vẫn bị giam giữ vào tối 27-4.

Mỹ bắt kẻ đánh gục, đá vào đầu người gốc Á đến hôn mê - Ảnh 1.

Nghi phạm Jarrod Powell bị bắt hôm 27-4. Ảnh: Robert Miller

Mỹ bắt kẻ đánh gục, đá vào đầu người gốc Á đến hôn mê - Ảnh 2.

Nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: NY Post

Truyền thông địa phương đưa tin ông Ma, người gốc Hoa, đang hôn mê và trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Harlem. Một đại diện của bệnh viện nói với Reuters ông không thể tiết lộ thông tin về bệnh nhân. Tạp chí People cho biết ông Ma là 1 thợ làm bánh ngọt. Ông đến Mỹ 2 năm trước cùng với vợ.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa căm thù và Chủ nghĩa cực đoan thuộc trường ĐH San Bernandiho cho thấy tội ác nhắm vào người gốc Á và Thái Bình Dương (AAPI) tăng vọt 145% vào năm 2020, ngay cả khi tội ác thù địch nói chung ở Mỹ giảm nhẹ.

Hồi tháng 3, một vụ xả súng tại 3 cơ sở spa ở TP Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ châu Á. Cảnh sát cho biết họ không loại trừ việc buộc tội nghi phạm với tội danh thù hận.

Nhiều người Mỹ đổ tội cho người châu Á vì dịch Covid-19 khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở TP Vũ Hán - Trung Quốc vào cuối năm 2019. Cựu Tổng thống Donald Trump liên tục gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc" và hành động này càng châm lửa cho làn sóng kỳ thị.

Bảo Hạnh