Úc nâng cấp căn cứ quân sự, mở rộng tập trận với Mỹ

Đáng chú ý, theo Reuters, một đường băng ở Lãnh thổ Bắc Úc sẽ được mở rộng để các loại máy bay lớn có thể hoạt động. Ngoài ra, Úc sẽ cho nâng cấp, xây mới các cơ sở tập trận, huấn luyện.

Tiến trình nâng cấp nói trên sẽ bắt đầu trong năm nay và dự kiến hoàn tất vào năm 2026.

"Chúng ta sẽ tiếp tục thúc đẩy các lợi ích của Úc bằng cách đầu tư và Lực lượng Quốc phòng Úc, cũng như thông qua việc hợp tác với Mỹ, các đồng minh và láng giềng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" -  ông Morrison khẳng định. Cũng theo nhà lãnh đạo này, Úc sẽ tập trung theo đuổi hòa bình, ổn định và một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở... 

Úc nâng cấp căn cứ quân sự, mở rộng tập trận với Mỹ - Ảnh 1.

Một cuộc tập trận chung Úc - Mỹ. Ảnh: Reuters

Úc nâng cấp căn cứ quân sự, mở rộng tập trận với Mỹ - Ảnh 2.

Một cuộc tập trận chung Úc - Mỹ. Ảnh: Reuters

Kế hoạch nâng cấp nói trên sẽ nhằm hỗ trợ việc mở rộng quy mô tập trận giữa Úc và các đồng minh, trong đó nổi bật là Mỹ. 

Cuộc tập trận chung Talisman Saber của Úc và Mỹ hiện diễn ra 2 năm một lần. Lần tập trận tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới. Thông thường, cuộc tập trận này diễn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Úc với sự tham gia của hơn 30.000 binh sĩ hai nước. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang căng thẳng. Bắc Kinh đã có hành động đáp trả về thương mại sau khi Canberra kêu gọi tiến hành cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch Covid-19. 

Phương Võ